Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย แข็งแรง อ่อนโยนกับคนที่มันรัก

สุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย แข็งแรง อ่อนโยนกับคนที่มันรัก

สุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย แข็งแรง อ่อนโยนกับคนที่มันรัก

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย ( American Pit Bull Terrier ) จุดเริ่มต้นของสุนัขพันธุ์นี้ เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่19 โดยในช่วงนั้นจะมีผู้ที่นิยมเลี้ยงสุนัขในประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ และสก๊อตแลนด์ และได้เริ่มต้นที่จะทำการนำสุนัขแต่ละพันธุ์มาผสมข้ามสายพันธุ์ โดยเฉพาะระหว่างสุนัขพันธุ์บูลด๊อก ซึ่งมีการเลือกและนำสุนัขพันธุ์นี้ที่มีความแข็งแรงที่สุด มาผสมพันธุ์กันกับสุนัข เทอร์เรีย โดยมีการเลือกตัวที่กล้าหาญที่สุดและดีที่สุด และสำหรับผลจากการผสมข้ามสายพันธุ์สุนัขในครั้งนี้ ทำให้ได้สุนัขพันธุ์ใหม่ นั่นก็คือ สุนัข บูล แอนด์ เทอร์เรีย (Bull-and-Terrier) และแน่นอนเลยว่า พวกมัน คือ สุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย นั่นเอง

การผสมข้ามสายพันธุ์สุนัขในครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อต้องการที่จะได้สุนัขพันธุ์ใหม่ ที่มีลักษณะของการล่าเหยื่อ(เกมส์)ของสุนัขพันธุ์เทอร์เรีย กับ ความแข็งแกร่ง และความปราดเปรียวที่เหมือนกับสุนัขพันธุ์บูลด๊อก ส่วนความสำเร็จที่ได้มานี้ คือผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ เพราะ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย ประกอบไปด้วยความเป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ แข็งแรง ทรหด มีนิสัยอดทน และอ่อนโยนกับคนที่มันรัก

ต่อมาเมื่อมีการอพยพ จึงทำให้มีกลุ่มคนที่ได้นำสุนัข อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย ( American Pit Bull Terrier ) ไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้ผู้คนที่เป็นเกษตรกรและเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ ได้มองเห็นความสามารถของสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย และได้เลี้ยงพวกมันเพื่อใช้ในการปกป้องทรัพย์สิน และเลี้ยงไว้เพื่อเป็นสมาชิกในครอบครัว

สุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย แข็งแรง อ่อนโยนกับคนที่มันรัก

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย

ด้วยลักษณะที่น่าเกรงขาม มีรูปร่างที่เด่นชัดไปด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่ง จึงทำให้อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย ( American Pit Bull Terrier ) ยังถูกมองว่าเป็นสุนัขที่น่ากลัว สามารถทำร้ายคนและทรัพย์สินได้อย่างสบาย ๆ จนกระทั่งเคยทำให้คนเสียชีวิตมาแล้ว เนื่องจากพวกมันมีพละกำลังที่มากโข แถมยังคงมีความว่องไวและปราดเปรียวอีกด้วย และด้วยเหตุนี้จึงทำให้สุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย เป็นสุนัขที่ใคร ๆ ก็หวาดกลัว แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น ทุกคนสามารถเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไว้ใช้งานหรือเฝ้าบ้านได้ เพราะพวกมันมีความซื่อสัตย์และมีความเป็นมิตรกับทุกคน

นิสัย

นิสัยใจคอของ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย เป็นหมาที่มีความแข็งแกร่ง แถมยังคงมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง มีความกระฉับกระเฉง ว่องไว มีความฉลาด มีความซื่อสัตย์ มีความกระตือรือร้นสูง และที่สำคัญมีพละกำลังที่แข็งแรงเป็นอย่างมาก อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย ชื่อชอบที่จะให้ผู้เลี้ยงดูคอยเอาใจและคอยดูแลเอาใจใส่พวกมัน ซึ่งพวกมันจะเป็นมิตรกับทุกคนในบ้าน แต่ด้วยลักษณะของสุนัขที่ต้องการแสดงความแข็งแกร่งและความมีอำนาจ ทำให้บางครั้งพวกมันจะมีนิสัยก้าวร้าวต่อสุนัขตัวอื่น ๆ  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในส่วนต่าง ๆ เหล่านี้ ผู้เลี้ยงดูสามารถฝึกอบรมพวกมันได้เป็นอย่างมาก เพราะพวกมันจะเชื่อฟังคำสั่ง และมีความมั่นคงทางอารมณ์สูง

จุดเด่น

โดดเด่นไปด้วยรูปร่างลักษณะที่ดูดี แถมยังคงเป็นหมาที่ดูสง่ามีอำนาจ และมีความแข็งแกร่ง ประกอบไปด้วยพละกำลังมหาศาล มีความว่องไวและปราดเปรียวสูง แถมยังคงมีความกระตือรือร้น มีความซื่อสัตย์ และเชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างดี

จุดด้อย

Advertisement

ด้วยความที่สุนัขสายพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย เป็นหมาที่มีพละกำลังมหาศาล ผู้เลี้ยงดูจึงต้องหมั่นฝึกฝนและอบรมสุนัข เพื่อที่จะสามารถควบคุมพวกมันไว้ได้ และในส่วนของการเกิดโรคในสุนัขพันธุ์นี้ โรคที่น่ากลัวคือ โรคไข้หัดสุนัข ซึ่งเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาหายได้ และมักจะพรากชีวิตพวกมันเป็นจำนวนมาก

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย

 • การฝึกอบรม

เนื่องจากสุนัขอเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย เป็นหมาที่มีความดุร้ายพอตัว การฝึกอบรมบ่มนิสัย เพื่อให้พวกมันได้รับรู้ถึงระเบียบวินัย และการปฏิบัติตนเองที่ถูกต้อง ย่อมเป็นหนทางที่ดีที่สุดของการเลี้ยงดู เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าหากครั้งใดที่มันทำผิด ก็ควรที่จะทำการสั่งสอนและมีบทลงโทษเพื่อให้เกิดความจดจำ และทำให้พวกมันรับรู้ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้น เป็นความผิดและไม่ควรทำนั่นเอง

 • การให้เวลาและความรัก

สุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย เป็นหมาที่ไม่ได้ดุร้ายเสมอไป พวกมันยังคงต้องการความรักและกำลังใจจากผู้เลี้ยงดู เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรมีเวลาและให้ความรักกับพวกมันบ้าง และใช้เวลาส่วนหนึ่งเพื่อออกไปทำกิจกรรมกับพวกมัน และการทำกิจกรรมนี้ จะเป็นการฝึกฝนสุนัขได้ปรับตัวเข้ากับสังคม และได้รู้จักคนเยอะมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรทำนั่นก็คือ พยายามทำให้มันแยกแยะให้ได้ว่า คนไหนคือมิตร คนไหนคือศัตรูนั่นเอง

 • การให้อาหาร

หลากหลายคนที่กลัวเกรงหมาพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย เพราะฉะนั้นแล้ว มีผู้ไม่ประสงค์ดีมากมาย ต้องการที่จะทำร้ายพิทบูลได้ด้วยเช่นเดียวกัน และด้วยเหตุนี้ ผู้เลี้ยงดูควรฝึกให้พิทบูลกินอาหารภายในจานที่ถูกจัดเตรียมไว้ และไม่ควรสอนให้สุนัขกินอาหารที่พื้นเด็ดขาด เพื่อป้องกันผู้คนที่ต้องการวางยาสุนัข

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย

 • โรคไข้หัดสุนัข

สำหรับโรคนี้เป็นโรคที่สามารถพบได้ในสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย ส่วนสาเหตุของโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสเป็นตัวนำทาง และโรคนี้ก็สามารถติดต่อกันได้ทางระบบหายใจ ตลอดจนกระทั่งสามารถติดต่อกันได้ทางน้ำมูก ขี้ตา น้ำลาย และการสัมผัสอาการของโรคเป็นสำคัญ ถ้าหากอเมริกัน พิทบูลเทอร์เรียได้มีอาการไข้ขึ้นสูง มีลักษณะเบื่ออาหาร เยื่อตาอักเสบ ซึม จมูกแห้ง ไอ ปอดบอม อาเจียน ท้องเสีย เป็นอัมพาต และสุดท้ายก็จะตายไปในที่สุด

การป้องกันและการรักษา

ในส่วนของการดูแลรักษาโรคไข้หัดสุนัขในสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย ( American Pit Bull Terrier ) ในส่วนของการป้องกันนั้น ผู้เลี้ยงดูสามารถนำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันได้ตลอด รวมถึงผู้เลี้ยงสามารถใส่ใจและคอยให้วิตามินแก่สุนัขตามคำแนะนำของแพทย์เป็นสำคัญ แต่ถ้าหากพบว่าสุนัขเป็นโรคนี้แล้ว สามารถรักษาได้ตามอาการของโรค แต่สุดท้าย สุนัขทุกตัวที่เป็นโรคนี้จะต้องจบชีวิตลงอยู่ดี เพราะฉะนั้นแล้ว ควรป้องกันดีกว่าที่จะตามแก้และรักษา เพราะถึงจะรักษาอย่างไร พวกเขาก็จะจากคุณไปอย่างแน่นอน

ลูกหมา อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย แข็งแรง อ่อนโยนกับคนที่มันรัก

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรีย

 • มีลักษณะไม่ดี ศีรษะไม่เหมือนลิ่มที่มีปลายแหลม
 • ขากรรไกรไม่แข็งแรง ฟันไม่ขบแบบกรรไกร
 • ตาไม่กลมและไม่เป็นทรงอัลมอลด์ ตาไม่เป็นประกาย ตาเป็นตาสีฟ้าหรือสองสี
 • จมูกไม่มีรอยเว้าและไม่มีดั้ง
 • ลำคอสั้น ร่างกายไม่มีความยืดหยุ่น
 • ลำตัวของสุนัขพันธุ์ อเมริกัน พิทบูลเทอร์เรียไม่ใหญ่และไม่กว้าง
 • กระดูกและกล้ามเนื้อไม่มีความสมดุลกัน
 • มีความสูงต่ำกว่า 17 นิ้วในเพศเมีย และเพศผู้มีความสูงต่ำกว่า 18 นิ้ว
 • ขนไม่สั้นและไม่เรียบติดตัว
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


8 − = one

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>