Home » สัตว์เลี้ยง » น้องหมาพันธุ์ ชิวาวา ( Chihuahua ) น่ารัก บ้องแบ้วที่สุดในสามโลก

น้องหมาพันธุ์ ชิวาวา ( Chihuahua ) น่ารัก บ้องแบ้วที่สุดในสามโลก

น้องหมาพันธุ์ ชิวาวา ( Chihuahua ) น่ารัก บ้องแบ้วที่สุดในสามโลก

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ชิวาวา ( Chihuahua ) มีผู้ค้นพบสุนัขพันธุ์ชิวาวาในดินแดนทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งดินแดนเหล่านี้ในปัจจุบันเป็นของเม็กซิโก และชาวเม็กซิโกได้ตั้งชื่อสุนัขพันธุ์นี้ว่า Techichi โดย Techichi มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 19 โดย Techichi ถือได้ว่าเป็นสุนัขพื้นเมืองในแถบอเมริกากลาง โดยมีหลักฐานรูปสลักอยู่บนหิน

ต่อมาค้นพบว่า อาณาจักร Aztec เป็นอาณาจักรที่ร่ำรวยและมีอายุยาวนานหลายร้อยปี พระจักรพรรดิ Montezuma ได้ทรงเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิวาวาไว้ ทำให้พวกชนชั้นสูงต่างก็เลี้ยงตาม และเชื่อกันว่าสุนัขพันธุ์นี้ที่มีตัวสีน้ำเงินถือได้ว่าเป็นสุนัขที่ศักดิ์สิทธิ์

นอกจากนี้ยังคงมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่กล่าวถึง Techichi ว่าไม่ได้มีแต่เพียงในเม็กซิโกเท่านั้น เพราะ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ได้กล่าวว่าพบเห็นสุนัขตัวเล็ก เงียบและเชื่องที่ประเทศคิวบา แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงไม่มีใครค้นหาคำตอบในส่วนนี้ได้ ว่าเป็นความจริงหรือไม่

น้องหมาพันธุ์ ชิวาวา ( Chihuahua ) น่ารัก บ้องแบ้วที่สุดในสามโลก

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ชิวาวา

สำหรับหมาพันธุ์ชิวาวา ( Chihuahua ) นับได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก แต่เป็นสุนัขที่มีทั้งพันธุ์ขนสั้นและพันธุ์ขนยาว โดยสุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีโครงสร้างและรูปร่างที่สมสัดส่วน ทำให้ดูสง่างามและน่ารักกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ อีกทั้งด้วยรูปร่างที่กระชับทำให้สุนัขพันธุ์นี้มีความคล่องแคล่ว ว่องไว และมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

นิสัย

หมาพันธุ์ชิวาวาเป็นหมาที่มีความฉลาดหลักแหลม อีกทั้งยังคงมีความจงรักภักดีต่อผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก มีอัธยาศัยดี บางครั้งชิวาวาก็ดูเงียบสงบและไม่ค่อยส่งเสียงเสียเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากถูกรบกวนเมื่อไหร่ หรือแม้กระทั่งมีอาการตกใจ ชิวาวาก็จะส่งเสียงเห่าเพื่อรักษาอาณาเขตของตนเอง และด้วยลักษณะนิสัยแบบนี้ ชิวาวาจึงถือได้ว่าเป็นสุนัขที่มีนิสัยกล้าหาญ และรักที่จะต่อสู้

 จุดเด่น

สุนัขพันธุ์ชิวาวาโดยทั่วไปจะมีความสูง 16-20 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวประมาณ 2.5-2.7 กิโลกรัม หมาชิวาวาจะมีกะโหลกที่กลม มีลำตัวที่ยาวมากกว่าความสูง จมูกและปากมีลักษณะที่สั้น ปลายจมูกของชิวาวาค่อนข้างที่จะแหลม แถมยังคงมีสีเข้มเข้ากับขน ส่วนใบหูมักจะมีขนาดใหญ่ ปลายหูค่อนข้างที่จะตั้งขึ้นและมีลักษณะแหลม อีกทั้งสุนัขชิวาวายังคงเป็นหมาที่มีตาโตแต่ไม่โปนออกมา ที่สำคัญคือนัยน์ตาของชิวาวาจะเป็นสีดำสนิทอีกด้วย

จุดด้อย

Advertisement

จุดด้อยของสุนัขพันธุ์ชิวาวาถือได้ว่ามีอยู่น้อยมาก หากมีการเปรียบเทียบกับลักษณะและนิสัยของชิวาวา เพียงแต่ในจุดของการดูแล ผู้ดูแลอาจจะต้องใส่ใจและให้เวลามากพอสมควร เพราะชิวาวาเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก อีกทั้งต้องพึงระวังในเรื่องของโรคต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ หรือเป็นโรคที่สุนัขพันธุ์ชิวาวามักจะเป็นกันเป็นจำนวนมาก และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ ชิวาวาเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีลักษณะคลอดลูกยาก เพราะมีลักษณะหัวโตคล้ายลูกแอปเปิ้ล อาจจะต้องทำการผ่าคลอดถึงจะดีที่สุด

น้องหมาพันธุ์ ชิวาวา ( Chihuahua ) สุนัขพันธุ์ ทอย

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ชิวาวา

ถึงแม้ว่าหมาพันธุ์ชิวาวาจะเป็นพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก และดูเลี้ยงง่ายเพราะกินน้อยกว่าหมาพันธุ์อื่น ๆ และด้วยตัวที่มีขนาดเล็กจึงทำให้สามารถเลี้ยงภายในพื้นที่น้อยได้ แต่ก็ไม่ควรที่จะคับแคบจนเกินไป ควรมีพื้นที่ให้วิ่งเล่น และควรพาชิวาวาออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพดีอย่างเป็นประจำ แต่ควรพึงระวังเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุเป็นสำคัญด้วย และอีกหนึ่งเรื่องที่ควรระวังคือ เรื่องของอุณหภูมิภายในสถานที่เลี้ยง เพราะชิวาวาไม่ชื่นชอบอากาศที่เย็น และไม่ควรทำให้ตกใจ

ในส่วนของการดูแลรักษาความสะอาด หากเป็นชิวาวาพันธุ์ขนยาว ควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดด้วยการอาบน้ำและแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะทำให้ขนไม่ติดพันกัน หรือถ้าหากเป็นพันธุ์ขนเกรียนหรือขนสั้น ก็ควรอาบน้ำและดูแลทำความสะอาด และไม่ควรอาบน้ำจนบ่อยครั้งจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสีย

สำหรับสุนัข ชิวาวา เป็นสุนัขที่สามารถฝึกหัดได้ง่าย เพราะพวกเขามีความฉลาดหลักแหลมเป็นอย่างมาก แถมยังมีนิสัยเชื่อฟังคำสั่ง ขี้เล่น และจงรักภักดี เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรใส่ใจและเข้าใจชิวาวา และให้เวลาพร้อมทั้งมอบความรักให้มากเท่าที่จะมากได้

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ชิวาวา

-โรคลำไส้อักเสบ

หมาพันธุ์ชิวาวามักจะเป็นโรคลำไส้อักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัส ทำให้ชิวาวามีอาการเศร้าซึม เบื่ออาหาร อาเจียน และถ่ายเหลว หากพบอาการแบบนี้ ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องรีบรักษาโดยพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด

-โรคไตวาย

สุนัข ชิวาวา ( Chihuahua ) มักจะเป็นโรคไตวาย หากมีสภาวะไตทำงานหนักมากจนเกินไป ส่วนใหญ่จะเป็นในสุนัขที่มีอายุปานกลางถึงอายุมาก และพบมากในสุนัขเพศเมีย การป้องกันคือ ผู้เลี้ยงดูจะต้องระวังและดูอาการของสุนัขอย่างเป็นประจำ ควรควบคุมอาหาร และควรให้อาหารที่มีการใยหรือไฟเบอร์สูง

ลูกหมา ชิวาวา ( Chihuahua ) สุนัขพันธุ์ ทอย

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ชิวาวา

– หางสั้น , หางไม่ม้วนขึ้นบนหลัง

– ใบหูตก ใบหูพับไม่ตั้งขึ้น

– หมาชิวาวาที่มีน้ำหนักเกินกว่า 6 ปอนด์ขึ้นไป

หมาชิวาวาขนยาว หากมีขนน้อยเกินไปก็ถือว่าผิดมาตรฐานเช่นกัน

– หากขบฟันล่างไม่สนิทหรือฟันขาด หรือฟันขึ้นไม่เป็นระเบียบล้วน ถือเป็นข้อบกพร่องร้ายแรง

– หากสุนัข ชิวาวา มีจมูกสีชมพู ถือว่าเป็นข้อบกพร่องร้ายแรงมาก

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


4 + = five

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>