Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ เชา เชา ( Chow Chow ) น้องหมาหน้าสิงโต

สุนัขพันธุ์ เชา เชา ( Chow Chow ) น้องหมาหน้าสิงโต

สุนัขพันธุ์ เชา เชา ( Chow Chow ) น้องหมาหน้าสิงโต

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ เชา เชา ( Chow Chow ) นับได้ว่าเป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนโดยตรง และมีช่วงเวลากำเนิดตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น ทำให้สุนัข เชา เชา มีประวัติศาสตร์สายพันธุ์มาอย่างยาวนาน นับได้มากกว่า 2000 ปีเลยทีเดียว ซึ่งสุนัขเชา เชา เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างสุนัขพันธุ์มาสตีฟแห่งธิเบต และสุนัขพันธุ์ชามอยจากตอนเหนือของประเทศไซบีเรีย แต่มีข้อโต้แย้งว่าสุนัขสายพันธุ์ เชา เชา อาจจะเป็นสุนัขพันธุ์แท้ดั้งเดิม เพราะเป็นเพียงสุนัขพันธุ์เดียวในโลกที่มีลิ้นสีดำปนน้ำเงิน

ด้วยเหตุนี้ สุนัขพันธุ์เชา เชา จึงเริ่มมีชื่อเสียงและได้รับความนิยมในประเทศอังกฤษในช่วงปี 1880 โดยพระนางเจ้าวิคตอเรียทรงให้ความสนพระทัย สมาคมสุนัขเชา เชาและได้ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในอังกฤษ ภายในปี 1895

ปัจจุบันสุนัขพันธุ์เชา เชา เป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ในบ้านเราจัดได้ว่าได้รับความนิยมอยู่ในเกณฑ์สูง และจัดได้ว่าเป็นสุนัขที่ค่อนข้างมีระดับ เหตุพวกมันเป็นสุนัขที่มีราคาค่อนข้างสูง จากการที่เชา เชามีขนหนาแน่นปกคลุมอยู่ทั่วตัว ทำให้ร่างกายอุ้มความร้อน ดั้งนั้นเชา เชาจึงชอบอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น แต่พอเชา เชา ได้มีการขยายพันธุ์ภายในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น พวกมันก็จะมีการปรับตัวกับอากาศร้อนได้เรื่อย ๆ

หมาพันธุ์ เชา เชา ( Chow Chow ) น้องหมาหน้าสิงโต

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ เชา เชา

สำหรับสุนัขเชา เชา ( Chow Chow ) เป็นสุนัขที่มีกำลังมหาศาล มีพละกำลังมาก มีความคล่องแคล่วว่องไว และมักจะมีนิสัยตื่นตัวอยู่เสมอ จุดเด่นที่แตกต่างของเชา เชา คือ เป็นสุนัขที่มีขนหนาแน่น ปุย โดยเฉพาะที่ลำคอจะมีขนพองและมีความมันวาว ส่งผลทำให้เชา เชา เป็นสุนัขที่มีความแตกต่าง และมีความสง่างามอย่างเป็นธรรมชาติ ถึงแม้พวกมันจะมีหน้าตาที่ดุดัน แต่ด้วยความสุขุมมากพอสมควร จึงทำให้พวกมันดูดี และน่ารักไปอีกแบบ

นิสัย

เนื่องจากสุนัขเชา เชา เป็นสุนัขที่มีนิสัยรักความสงบ และชอบในความเป็นอิสระ ทำให้พวกมันมีการตัดสินใจที่ดีและมั่นคง พวกมันจะมีความเฉลียวฉลาดเป็นอย่างมาก ชอบวางท่าสุขุมเป็นสำคัญ แต่ที่เด่นชัดคือ พวกมันมีความสามารถในการดมกลิ่นสูง แถมพวกมันยังคงอารมณ์ดี ซื่อสัตย์ และชอบเล่นกับทุกคนในครอบครัว

จุดเด่น

สุนัขพันธุ์ เชา เชา ขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขที่มีความสามารถในการดมกลิ่นเป็นเลิศ แถมพวกมันยังคงเป็นสุนัขที่มีความเฉลียวฉลาดเป็นอย่างมาก อีกทั้งลักษณะของขนที่แตกต่าง ส่งผลทำให้พวกมันเป็นสุนัขที่ดูดี มีความสุขุม น่าเกรงขามอีกด้วย

 จุดด้อย

เนื่องจากสุนัขเชา เชา สามารถเป็นโรคต่าง ๆ มากมาย ทำให้ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลาให้กับพวกมันเป็นอย่างมาก การดูแลรักษาสุขภาพ บวกกับความเอาใจใส่ สำหรับเชาเชาแล้ว นับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้ว่านิสัยของพวกมัน จะไม่จำเป็นที่จะต้องให้ผู้เลี้ยงดูประคบประหงมก็ตาม

Advertisement

การเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ เชา เชา

  • การดูแลทำความสะอาด

สุนัขสายพันธุ์เชา เชา เป็นสุนัขที่มีขนหนาฟู ทำให้ผู้เลี้ยงดูต้องคอยอาบน้ำให้อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ต่อ 2 สัปดาห์ และควรที่จะทำการแปรงขนทุกครั้งหลังอาบน้ำด้วย

  • การออกกำลังกาย

ควรนำ เชา เชา (Chow Chow)ไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ ถ้าหากทุกวันก็จะยิ่งดี เพราะจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเชา ๆ เอง แต่ถ้าหากผู้เลี้ยงดูมีเวลาน้อย ก็ควรที่จะนำพาเชา เชา ไปออกกำลังกายประมาณ 2 – 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์จะดีที่สุดค่ะ

  • พื้นที่ในการเลี้ยงดู

เนื่องจากเชา เชา เป็นหมาที่มีพละกำลังเยอะมาก ทำให้ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูเชา เชา ค่อนข้างที่จะกว้างขวางและมีพื้นที่มากพอสมควร

  • การให้เวลาและความรัก

เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์เชา เชา (Chow Chow) เป็นหมาที่ชื่นชอบและรักสะอาด เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลาในการดูแลทำความสะอาดให้กับพวกมัน อีกทั้งเชา เชา ๆ จะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะทำให้พวกมันมีสุขภาพที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

การเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ เชา เชา

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขสายพันธุ์ เชา เชา 

  • โรคผิวหนัง

เป็นสุนัขที่มีขนฟูและค่อนข้างที่จะหนา ทำให้พวกมันมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังอักเสบอย่างเป็นประจำ เพราะฉะนั้น การหมั่นดูและเรื่องสุขภาพผิวหนัง สำหรับเชา เชา แล้วนับได้ว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ

  • กระดูกข้อต่อของช่วงขาไม่แข็งแรง

มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพกระดูก โดยเฉพาะการเป็นกระดูกข้อต่อของช่วงขาที่ไม่แข็งแรง ย่อมส่งผลเสียทำให้เชา เชา เดินไม่ค่อยได้ ในส่วนนี้หากผู้เลี้ยงดูเห็นอาการที่ผิดสังเกต ควรรีบพาเชา เชาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วนที่สุด

  • การม้วนกลับของหนังตา

อาจจะเป็นโรคการม้วนกลับของหนังตา ซึ่งโรคนี้นับได้ว่าเกิดขึ้นกับสุนัขเชา เชา หลากหลายตัวด้วยกัน ลักษณะที่เป็นคือ ขนตาจะม้วนกลับไปทิ่มแทงลูกตา ส่วนวิธีการรักษาทำได้อย่างเดียวคือ การผ่าตัด

ลูกหมา เชา เชา ( Chow Chow ) น้องหมาหน้าสิงโต

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ เชา เชา

-ศีรษะไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับลำตัว กะโหลกไม่แบนและไม่กว้าง สันจมูกยาว ริมฝีปากไม่เต็มและไม่ยื่น

– ฟันไม่แข็งแรง และไม่ประกบกันพอดี

– ริมฝีปากไม่ดำ ริมฝีปากบนไม่ห้อยลงมาเล็กน้อย

– ตาไม่เป็นสีดำปานกลาง และดวงตาไม่มีรูปทรงคล้ายอัลมอนด์ ขอบตาไม่เป็นสีดำ

– ใบหูไม่เล็ก ปลายหูไม่โค้งมน หูไม่แข็งและตั้งชันขึ้น

– จมูกของสุนัขพันธุ์เชา เชา ( Chow Chow ) ต้องไม่เป็นสีดำหรือสีน้ำตาล

– โคนหางไม่อยู่ในระดับสูง หางไม่พาดแนบหลัง

– ขนของเชา เชา ต้องไม่ยาวปานกลาง และไม่ฟู 2 ชั้น

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


× four = 16

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>