Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน ( Dalmatian ) น้องหมาลายจุด

สุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน ( Dalmatian ) น้องหมาลายจุด

สุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน ( Dalmatian ) น้องหมาลายจุด

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน ( Dalmatian ) เนื่องจากหมาอย่างดัลเมเชียน มีความแตกต่างและนับได้ว่าเป็นสุนัขที่ไม่เหมือนใคร เพราะพวกมันมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นนิสัย หรือแม้กระทั่งสีขน พร้อมทั้งลักษณะโดยรวม แถมตามหลักฐานแล้ว พวกมันยังคงเป็นสุนัขที่มีประวัติและตำนานอันยาวนาน

เมื่อพิจารณาจากรูปร่างของพวกมันแล้ว ย่อมทำให้เห็นถึงความแตกต่าง และสามารถรับรู้ได้ว่า ดัลเมเชียน เป็นหมาที่มีการผสมผสานระหว่าง สุนัขพันธุ์พ้อยเตอร์ และสุนัขพันธุ์ฮาวน์ที่มีใบหูเล็กและผิวหนังที่ตึง ซึ่งฮาวน์เป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งของทวีปยุโรปตะวันออก และเนื่องจากพวกมันไม่ได้ถูกใช้ หรือเฉพาะเจาะจงว่าจะต้องเป็นสุนัขดมกลิ่น หรือแม้กระทั่งเป็นสุนัขที่คอยช่วยและทำหน้าที่ในการล่าสัตว์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้รับรู้ได้ยาก โดยเฉพาะประวัติความเป็นมาของดัลเมเชียนที่แน่ชัด

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ยังคงมีตำนานถึงดัลเมเชียน ซึ่งตำนานนี้ถูกเล่าขานมาจากทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย แล้วถูกนำเข้าทวีปยุโรปตะวันออกโดยชาวยิปซี เนื่องจากพบบันทึกเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้ในเมืองดัลเมเชียนในยุคแรกๆ จึงมีการตั้งชื่อสุนัขพันธุ์นี้ว่าดัลเมเชียนในภายหลัง

นอกจากนี้ ยังคงมีตำนานที่พูดถึงสุนัขพันธุ์ดัลเมเชียน ว่าเป็นสุนัขที่คอยวิ่งตามม้าเทียมรถตั้งแต่ยุคกลาง โดยที่พวกมันจะทำหน้าที่เพื่อปกป้องนักท่องเที่ยวจากโจรที่ปล้นคนเดินทาง แต่เมื่อเวลาผ่านไป สุนัขพันธุ์ดัลเมเชียนกลับกลายมาเป็นเครื่องประดับของผู้รากมากดี โดยเฉพาะเศรษฐีคนรวยในเมือง

และอีกหนึ่งหลักฐานที่ถูกค้นพบเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ดัลเมเชียน คือ การค้นพบภาพสุนัขพันธุ์นี้วิ่งไปตามถนนของกรุงลอนดอน เพื่อกันผู้คนไม่ให้ไปเกะกะเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จึงมีชื่อเล่นว่าสุนัขดับเพลิง

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน

สุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน เป็นสุนัขที่มีความแตกต่างจากสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ เนื่องจากพวกมันมีลักษณะเด่นทางสรีระเป็นอย่างมาก แรกเกิดพวกมันจะมีขนสีขาวล้วน แต่พอโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะมีจุดสีดำหรือสีตับเด่นชัดขึ้นมา พวกมันจะชอบร่าเริงจนถึงขั้นซน รักสะอาด มีความตื่นตัว และที่สำคัญพวกมันมีความแข็งแรงอย่างมากและชอบวิ่ง เป็นสุนัขที่มีความอดทนสูง แต่พวกมันก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขที่มีความสง่างามอีกรูปแบบหนึ่ง โดยที่เราอาจจะเห็น รอยยิ้ม ที่เกิดขึ้นได้บนใบหน้า ของพวกมันอยู่บ่อยครั้ง

นิสัย

โดยลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ดัลเมเชียน มักจะเป็นสุนัขที่รักสะอาด สงบเสงี่ยม ร่าเริง ซน เฉลียวฉลาด และเป็นสุนัขที่มีความอดทนสูง วิ่งได้เร็วและมองได้ไกล แถมพวกมันยังคงมีนิสัยคอยระวังสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับเพลิงไหม้ พวกมันเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเห่า ยกเว้นจะมีอะไรหลงเข้ามา หรือแม้กระทั่งพวกมันพบเจอกับสิ่งปกติอยู่ตรงหน้า นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์นี้ยังคงมีความอดทนอย่างเหลือเชื่อ สามารถที่จะวิ่งในความเร็วปานกลางแบบไม่มีกำหนด เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงดูจึงควรใส่ใจ และให้ความจำเป็นในการออกกำลังกายแก่พวกมัน

จุดเด่น

จุดเด่นของหมาพันธุ์ดัลเมเชียนมีลักษณะที่เด่นชัด มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก เมื่อใครได้พบเห็นก็ย่อมที่จะรับรู้ได้ทันที ว่านี่คือสุนัขพันธุ์ดัลเมเชียน อีกทั้งพวกมันยังคงเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยม และเป็นหนึ่งในสมาชิกภายในครอบครัวที่น่ารัก เพราะเนื่องจากพวกมันมีความฉลาดหลักแหลม เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าเอ็นดู แต่สิ่งที่โดดเด่นอีกสิ่งหนึ่งคือ พวกมันจะแข็งแรงและร่าเริง ค่อนข้างจะซนเลยทีเดียว แต่ก็นับได้ว่าเป็นสุนัขที่สามารถเฝ้าบ้านได้ดีเป็นสำคัญ

Advertisement

 จุดด้อย

ค้นพบว่าสุนัขดัลเมเชียน มักจะเจอกับปัญหาหูหนวกตั้งแต่แรกเกิดเป็นจำนวนมาก แต่ในส่วนนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับดัลเมเชียนทุกตัว อีกอย่างพวกมันมักจะเป็นโรคนิ่ว และเป็นโรคผิวหนัง

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน

 • การให้อาหาร

จำเป็นจะต้องกินอาหารที่ดูดีและมีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง ผู้เลี้ยงดูควรควบคุมอาหารให้มีความเหมาะสม จะต้องไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป

 • การดูแลทำความสะอาด

สุนัขสายพันธุ์ดัลเมเชียน ( Dalmatian ) นับได้ว่าเป็นหมาที่มีขนสั้นมาก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พวกมันก็ยังคงต้องดูแลทำความสะอาด เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรพาดัลเมเชียนอาบน้ำอย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อเดือน

 • การให้เวลาและความรัก

สุนัขดัลเมเชียนเป็นหมาที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลาให้กับพวกมันเสียส่วนมาก และควรพาพวกมันไปวิ่งออกกำลังกายทุกวัน เพราะพวกมันจะชอบวิ่งเป็นหลัก และไม่ควรละเลยที่จะให้ความรักแก่พวกมัน และที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือ ดัลเมเชียนจะต้องถูกฝึกฝน เพราะพวกมันชอบร่าเริงจนออกจะซน ทำให้ผู้เลี้ยงดูจะต้องสามารถควบคุมสุนัขดัลเมเชียนได้เป็นอย่างดีถึงจะดีที่สุด

 • สถานที่เลี้ยงดู

ในส่วนของสถานที่เลี้ยงดู จำเป็นจะต้องมีขนาดที่กว้างขวางมากพอสมควร เพราะพวกมันจะชอบวิ่ง และวิ่งเสียส่วนมาก

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ดัลเมเชียน

 • โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

เป็นหมาที่สามารถพบเจอกับการเป็นโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ซึ่งดัลเมเชียนส่วนใหญ่กลับมีปัญหาเกี่ยวกับโรคนี้เป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรดูแลเรื่องการให้น้ำที่สะอาด และควรให้สุนัขกินน้ำอย่างพอดีและมีความเหมาะสม หรือไม่ก็ควรที่จะนำพาพวกมันไปตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ

 • โรคผิวหนัง

ถึงแม้สุนัขดัลเมเชียน ( Dalmatian ) จะเป็นหมาที่มีลักษณะขนสั้น ผิวตึง แต่ในส่วนของการเกิดโรคผิวหนัง สามารถเกิดขึ้นได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์ เพราะฉะนั้นแล้ว ดัลเมเชียนก็สามารถที่จะเป็นโรคผิวหนังได้เช่นเดียวกัน และในระยะเวลาที่ผ่านมา กลับค้นพบว่าดัลเมเชียนเป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่เป็นโรคผิวหนังจำนวนมาก เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องคอยสังเกตความผิดปกติ และควรนำพวกมันไปพบแพทย์อย่างเป็นประจำ

 • การเกิดสภาวะหูหนวกตั้งแต่เกิด

สุนัขดัลเมเชียนส่วนใหญ่ มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเป็นหูหนวกตั้งแต่แรกเกิดจำนวนมาก เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรตรวจสอบ หรือไม่ก็ควรปรึกษาแพทย์ตั้งแต่แรกเริ่มของการเลี้ยงดู โดยเฉพาะในวัยที่พวกมันยังคงเล็กและอายุยังน้อย

ลูกหมา ดัลเมเชียน ( Dalmatian ) น้องหมาลายจุด

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ดัลเมเชียน

 • โตเต็มวัย แต่สูงต่ำกว่า 56 เซนติเมตร
 • ไม่มีความสมดุลทางด้านร่างกาย ผิวหนังหย่อนยาน
 • ฟันไม่แข็งแรงและไม่ขบแบบกรรไกร
 • ปากไม่ปิดสนิท ริมฝีปากไม่เป็นสีดำ ไม่แน่นและไม่กระชับ ปากไม่ยาวและไม่เป็นรูปกระบอก
 • ตาไม่เข้ม ตาไม่เป็นสีน้ำตาลหรือน้ำเงิน
 • หูไม่ได้อยู่ระดับเดียวกันกับยอดของกระโหลกศีรษะ
 • จมูกไม่เป็นสีดำในดัลเมเชียนที่มีจุดสีดำ จมูกไม่เป็นสีน้ำตาลในดัลเมเชียนที่มีจุดสีตับ
 • หางสุนัขพันธุ์ดัลเมเชียนไม่ต่อจากเส้นหลังอย่างเป็นธรรมชาติ หางไม่ชูขึ้นเล็กน้อย หรือ หางม้วน
 • ขนไม่ละเอียดและไม่เป็นมัน
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


eight + = 17

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>