Home » สัตว์เลี้ยง » การคุมกำเนิดสุนัข ข้อมูลดีๆ ที่ท่านควรรู้

การคุมกำเนิดสุนัข ข้อมูลดีๆ ที่ท่านควรรู้

การคุมกำเนิดสุนัข ข้อมูลดีๆ ที่ท่านควรรู้

Advertisement

สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการคุมกำเนิดสุนัข สำหรับมือใหม่หรือหลายๆท่านที่เริ่มต้นเลี้ยงสุนัขใหม่ๆ สุนัขที่เป็นเพศเมีย มักจะอดห่วงไม่ได้ว่าต่อไปในอนาคตน้องหมานั้นจะต้องติดสัตว์และก็มีลูกมีหลานเต็มบ้านไปหมด อย่างที่เรานั้นทราบกันดีอยู่แล้วว่าสุนัขก็คือสัตว์ สัตว์นั้นย่อมมีความต้องการความรักความรู้สึกและก็มีอารมณ์ร่วมเพศได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นการที่น้องหมานั้นจะติดสัตว์ไม่แปลกอะไร แต่อย่างเราเป็นเจ้าของก็เข้าใจดีว่า หากน้องหมาติดสัตว์ น้องหมาบางตัวนั้นจะตามตัวผู้ไปด้วยเลย หายไปเลย หนีออกจากบ้าน เราก็อดเป็นห่วงต้องตามหาหาตัวไม่เจอก็กลัวว่าน้องเขาจะเป็นอะไร

ด้วยความรักจึงพาน้องไปฉีดยาคุมกันมีลูก แต่ทราบไหมว่าการฉีดยาคุมกำเนิดสุนัขนั้นมีข้อดี และมีข้อเสียด้วย ที่สำคัญจะต้องมีข้อมูลก่อนพาน้องหมาไปฉีดให้ดีเพราะว่าพาน้องหมาไปฉีดยาคุมแบบผิดๆอาจจะเกิดอันตรายแก่น้องหมาหรือเป็นการฆ่าน้องเขาทางอ้อมได้ด้วย

ข้อดีของการฉีดยาคุมให้น้องหมา : สำหรับข้อดีก่อนอื่นนั้นอย่างที่เราหลายๆท่านทราบว่าการคุมกำเนิด คือการคุมการตั้งครรภ์ของน้องหมาได้ดีป้องกันการเกิดลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง ดังนั้นหากพาน้องไปฉีดก็จะเป็นข้อดีที่เราได้ป้องกันการออกลูก หรือความไม่อยากเลี้ยงของเรา  อธิบายง่ายๆคือ ค่าเลี้ยงน้องหมาตัวเดียวก็จ่ายเยอะแล้วมีลูกอีกคงไม่มีเวลาเลี้ยง เลี้ยงไม่ไหวแน่นอน

Advertisement

ที่สำคัญหากมีลูกน้องหมาไปคลอดที่อื่นเขาต้องห่วงลูกและก็ออกจากบ้านไปเลี้ยงลูกดูแลลูกตามลำพังตามความรักของแม่ที่มีต่อลูกน้อยอย่างแน่นอน เผลอๆ ไม่ได้มีลูกแค่ครั้งเดียวแต่ หากออกจากบ้านไปอาจจะได้กับสุนัขตัวอื่นๆอีกหลายต่อหลายตัวดังนั้นเราป้อกันการมีลูกไว้ก่อนจะได้ ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายหรือว่าต้องมาคอยรับภาระเลี้ยงทีหลังนั่นเองละ

การฉีดยาคุมให้น้องหมา

ข้อเสียของการฉีดยาคุมให้น้องหมา : สำหรับข้อเสียเลยคือ เรานั้นทรมานน้องหมาไปในตัวด้วย บางทีเราคิดไปเองว่าเป็นภาระแต่หากน้องหมานั้นมีความรู้สึกของเขาเองอยากจะมีลูก หรืออธิบายตรงๆง่ายๆเลยคือ เรากำลังต่อต้านธรรมชาติของสัตว์ ปกติสัตว์นั้นจะความรู้ความต้องการมีการให้ชีวิตใหม่ๆเป็นเรื่องธรรมชาติการป้องกันการต่อต้านมันคือสิ่งที่ผิดธรรมชาติดังนั้นมันคือสิ่งที่เป็นข้อเสีย เราอาจจะ ต้องการในแบบนั้น แต่บางทีน้องหมาของคุณอาจจะไม่ต้องการ และบางทีเขาคงไม่อยากจะเจอกับเข็มฉีดยาเลยด้วยซ้ำไป

ข้อควรรู้ก่อนพาน้องหมาไปฉีดยาคุม : สำหรับเรื่องควรรู้ก่อนเลยคือ ท่านต้องพาน้องหมาไปฉีดยาคุมตรงเวลาห้ามฉีดก่อนหรือห้ามพาเขาไปฉีดในช่วงเขาติดสัตว์ เพราะว่าจะเป็นอันตรายแก่ตัวน้องหมามาก  มันสามารถก่อให้เกิดเนื้องอกหรือเกิด นิ่ว ได้  หรือมีโรคอื่นๆตามมาหากสัตว์ หรือน้องหมาของท่านนั้นเกิดการต่อต้าน

การฉีดยาคุมนั้นถือว่าเป็นการตัดสินใจของเราเอง หากท่านอยากพาน้องไปฉีดควรจะดูช่วงที่ดีๆหน่อยอย่าพลาดเขาไปฉีดตอนช่วงติดสัตว์ ติดตัวผู้เพราะจะมีอันตรายที่สำคัญควรจะหาสถานที่คลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ดีๆที่เบามือหน่อยเพราะน้องหมาเองนั้นคงไม่อยากจะฉีดยานักหรอก อย่างเราเองยังไมชอบเลยนับภาษาอะไรกับสุนัข เพราะฉะนั้นควรจะวางแผนให้ดีก่อนพาน้องหมาไปฉีดยาคุมกำเนิด

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


nine − = 7

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>