Home » สัตว์เลี้ยง » ควรให้อาหารสุนัขอย่างน้อยๆวันละกี่มื้อ ปริมาณเท่าใด

ควรให้อาหารสุนัขอย่างน้อยๆวันละกี่มื้อ ปริมาณเท่าใด

ควรให้อาหารสุนัขอย่างน้อยๆวันละกี่มื้อ ปริมาณเท่าใด

Advertisement

สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการให้อาหารสุนัข หลายๆท่านนั้นไม่รู้ว่าจะให้อาหารสุนัขปริมาณเท่าไหร่ดีให้มากให้น้อยอย่างไรดีไม่รู้จะให้แบบไหนสุนัขถึงจะอิ่มหรือจะให้แบบไหนถึงจะพอกับน้องหมา ยกตัวอย่างเช่นให้ไปชามนึงเรานึกว่าน้องหมาอิ่มแล้วแต่จริงๆน้องหมาอาจจะอยากกินอีกหรือกรณีบางทีน้องหมานั้นกินหมด เราให้ไปอีก น้องหมากินไปนิดนึงแล้วก็เหลือทิ้งไว้บานเบอะแบบนี้ก็ไม่เวิคร์เพราะกรณีที่เหลือทิ้งไว้น้องหมาจะกลับมากินอีกก็ต่อเมื่อหิวมากๆแล้วจริงๆเท่านั้น

เหมือนกับคนนี่ละ ยกตัวอย่างเรากินอาหาร เวลาที่อาหารนั้นเย็น กินอิ่มไปแล้วเก็บมาไว้กินเรายังต้องการอุ่นก่อนกินเลยเพื่อให้อาหารนั้นร้อนๆ สุนัขก็เหมือนกันถ้าอุ่นได้ก็อยากจะได้กินอาหารที่อุ่นใหม่เหมือนกันเพราะว่าอาหารที่ค้างเอาไว้หากเป็นข้าวข้าวก็จะแข็ง หากเป็นอาหารเม็ดก็จะไม่ค่อยอร่อยแล้วเพราะตากลมเยอะมากไป อาจจะไม่กรอบแล้วเป็นต้น

ดังนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลการให้อาหารสุนัขของท่านในปริมาณที่พอเหมาะที่สำคัญจะมานำเสนอเทคนิคในการวางแผนเพื่อให้อาหารสุนัขของท่านด้วย การเลี้ยงสุนัขเราจะต้องรู้จักของโปรดรู้จักความชอบรู้จักความพอดีของเขา ดังนั้นจะต้องมีการสังเกตการวางแผนทุกๆครั้งที่เขากินและมีการเลือกให้กับเขาแทนน้องหมาที่น้องหมาไม่สามารถเลือกเองได้เพราะหากเลือกเองได้น้องหมาก็คงจะสั่งแล้วไปแล้วละนะ

สำหรับปริมาณอาหารสุนัขนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของพันธ์ขนาดตัวของน้องหมาด้วยว่าน้องหมานั้นพันธุ์อะไรขนาดตัวเท่าไหร่ เพราะบางตัวกินเก่งบางตัวกินน้อยกินไม่จุ บางตัวนั้นตัวเล็กแต่กินจุมากนั่นก็อยู่ที่ความหิวของลูกสุนัขหรือน้องหมาด้วย อย่าปล่อยให้น้องหมาของท่านต้องรอคอยอาหารนานๆเพราะอยากเราเรายังสามารถเป็นโรคกระเพาะได้ เพราะฉะนั้นคิดถึงน้องหมาด้วย เพราะหากน้องเขาหิวมากๆเวลาให้อาหารครั้งนึงจะกินเยอะและกินเก่งมาก

Advertisement

สำหรับเทคนิคในการเช็คปริมาณอาหารน้องหมาเลยคือ เริ่มให้น้อยๆก่อน หากกินหมด ห้ามเติม ให้ไปเติมในมื้อถัดไป จากนั้นก็ให้ท่านค่อยๆเพิ่มอาหารทีละนิดๆจนเราทราบปริมาณที่เขาสามารถกินอิ่มพอดีปริมาณอาหารกะเอาไว้ให้เขากินหมดภายใน 10 นาที กินไม่หมดยกออกทันที  ห้ามวางทิ้งไว้เด็ดขาด อาหารที่วางทิ้งไว้นั้นไม่สมควรให้น้องหมากิน ในความเป็นจริงแล้วเพราะมันอาจจะทำให้น้องหมาท้องร่วงได้ เช่นข้าวแข็ง อาหารเม็ดทิ้งไว้นานๆเป็นต้น

ควรให้อาหารสุนัขอย่างน้อยๆวันละกี่มื้อ ปริมาณเท่าใด

สำหรับการกินอาหารของน้องหมาเมื่อเราทราบปริมาณพอดีแล้วเราก็ควรจะให้ในปริมาณที่พอดีในทุกๆวันและให้น้องหมากินเท่าเดิมทุกๆวัน แนะนำว่าอย่าให้เหลือเพราะเหลือเราก็ต้องทิ้งเปลืองด้วยเผลอๆอาหารนั้นตากลมไปแล้วเราก็ไม่อยากจะให้น้องหมากิน การให้อาหารน้องหมานั้นก็เริ่มจากเทคนิคการให้ที่เรานั้นแนะนำไปนั่นละเพราะว่ามันจะเป็นการเช็คปริมาณความอิ่มความพอดีของน้องหมา  หาก 10 นาทีเขากินได้แค่ไหน ก็ให้เขาเท่านั้น ค่อยๆเพิ่มในมื้อต่อๆไป แล้วเราจะสามารถทราบปริมาณความต้องการในการกินของน้องหมาปริมาณความพอดีของน้องหมาได้ไม่ยาก

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการเช็คปริมาณความต้องหารความหิวของน้องหมาได้ง่ายๆไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับเทคนิคที่เราแนะนำนี้ท่านสามารถนำไปใช้ในการเช็คปริมาณอาหารของน้องหมาได้แล้ว เพียงเท่านี้ก็ทราบแล้วว่าน้องหมาคุณนั้นกินวันละกี่ชามกันแน่กินมากน้อยแค่ไหน

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


+ 8 = fifteen

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>