Home » สัตว์เลี้ยง » โรคติดต่อชนิดใด ที่ควรพาสุนัขไปฉีดวัคซีน วันนี้เรามีคำตอบ

โรคติดต่อชนิดใด ที่ควรพาสุนัขไปฉีดวัคซีน วันนี้เรามีคำตอบ

โรคติดต่อชนิดใด ที่ควรพาสุนัขไปฉีดวัคซีน วันนี้เรามีคำตอบ

Advertisement

สำหรับมือใหม่ที่ต้องเลี้ยงดูสุนัขคงจะเริ่มมีคำถามว่า แล้วเมื่อเราเลี้ยงสุนัขไปสักระยะ สักช่วงนึงแล้วเราจะเริ่มพาสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างไร หรือเริ่มต้นพาสุนัขไปฉีดวัคซีนแบบใด เพื่อป้องกันโรคชนิดใดดี อย่างที่เราทราบกันดีว่าสุนัขนั้น ง่ายต่อการติดเชื้อหรือเป็นโรคได้ง่าย และด้วยยิ่งที่อายุน้อยๆหรือว่าเพิ่งอายุได้ไม่กี่เดือนภูมิคุ้มกัน

ภูมิต้านทานนั้นยังถือว่าน้อยมาก จึงจะต้องได้รับการดูแลและเอาใจใส่เป็นพิเศษดังนั้นการดูแลสุนัข ก็ควรจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันทุกๆเดือน หรือถ้าเป็นหมาเพศเมีย ควรจะฉีดยาคุมไปด้วยเลย แต่ระวังให้ดีการฉีดยาคุมกำเนิดสุนัขของท่านด้วยความรักควรจะ ดูตอนที่เขายังไม่ติดสัตว์ เพราะหากเขาติดสัตว์เหมือนคุณฆ่าเขาทางอ้อมด้วยวัคซีนเลยละ วันนี้เราขอนำเสนอ ข้อมูลโดยรวมมีหัวข้อดังต่อไปนี้ เรื่องหน้ารู้ก่อนพาน้องหมาไปฉีดวัคซีน , โรคติดต่อชนิดใดที่ควรพาไปฉีดวัคซีน

โรคติดต่อชนิดใดที่ควรพาสุนัขไปฉีดวัคซีน : สำหรับเรื่องบโรคติดต่อ เราทราบกันดีว่าสมัยนี้โรคติดต่อกับสุนัขนั้นมีด้วยกันหลายต่อหลายโรค สำหรับโรคหัด โรคพิษสุนัขบ้า โรคอื่นๆอีกมากมายหลากหลาย การฉีดวัคซีนป้องกันนั้นก็เหมือนการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่น้องหมานั่นเอง

ดังนั้นหากคำถามถามว่าควรจะพาไปฉีดเมื่อไหร่แนะนำว่าควรจะพาไปฉีดเมื่อเขาเริ่มโตขึ้น และสามารถอยูู่ได้ด้วยตัวเองไม่งอแงแล้วการฉีดป้องกันเอาไว้ก่อนนั้นเป็นการเตรียมตัวเพื่อจะต่อสู้กับโรคร้ายที่ได้รับ ยกตัวอย่าง ฉีดวัคซีนไปแล้ว ทีนี้น้องหมาไปเล่นดิน เล่นโคลน หรือเจอฝุ่น เจอโรคร้ายที่พร้อมจะกัดกินได้ทุกเมื่อโดยที่เรานั้นไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า ฉีดวัคซีนก็ยังพอมีภูมิต้านทานโรคนั้นๆได้ ในวัคซีนจะประกอบไปด้วยสารภูมิต้านทานโรคร้ายๆหลายๆโรคถ้าเป็นโรคใหม่ๆวัคซีนนั้นอาจจะต้านไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วหากเป็นโรคทั่วๆไป วัคซีนจะทำหน้าที่ได้ดี

Advertisement

โรคติดต่อชนิดใด ที่ควรพาสุนัขไปฉีดวัคซีน วันนี้เรามีคำตอบ

รื่องหน้ารู้ก่อน พาน้องหมาไปฉีดวัคซีน : เรื่องแรกเลยคืออย่าคิดหวังดีพาไปฉีดวัคซีนก่อนกำหนด แทนที่จะเป็นการห่วง แต่อาจจะเป็นการสร้างโรคให้ไปในตัว , สุนัขเมื่อได้รับวัคซีนไปในบางพันธุ์ บางตัวอาจจะแพ้หรือ เป็นโรคจากการฉีดได้ การฉีดวัคซีนให้ในครั้งแรกไม่สามารถป้องกันโรคร้ายได้เลยหรืออธิบายง่ายๆแล้วคือไม่เพียงพอต่อการต้านโรคแน่นอนหลายๆท่านนั้นเข้าใจว่าการฉีดวัควีนนั้นจะทำให้ไม่มีทางป่วยแน่นอน แต่เปล่าเลย เพราะว่าเดี๋ยวนี้โรคในสุนัขนั้นมีหลากหลายโรคดังนั้นถึงแม้ว่าจะฉีดวัคซีนไปแล้วก็ตามก็ยังสามารถเป็นโรคได้เช่นกัน

สุนัขที่มีการฉีดวัคซีนนั้นไม่ได้เพียงป้องกันโรคได้เต็ม 100 % นอกจากนี้การฉีดวัคซีนควรจะฉีดตามหมอสัตว์อนุญาตเท่านั้น ไม่ควรฉีดก่อนเวลาอันควร และก็ควรจะดูแลเขาให้ดีเรื่องการหลับนอน เรื่องสิ่งสกปรก ที่สำคัญควรจะเลี่ยงการเข้าสู่วงโคจรเชื้อโรคอธิบายง่ายๆ คือสิ่งสกปรกมันมีอยู่ทุกที่ เชื้อโรคมีอยู่ทุกที่สุนัขคือสัตว์ที่ติดโรคติดเชื้อได้ง่ายดังนั้นควรจะเลี่ยงสิ่งสกปรก ภาชนะ อาหาร สถานที่ต่างๆเป็นต้น

นอกจากนี้ควรจะเลือกหาคลินิคประจำให้กับสุนัขของท่านเองด้วยเพราะการเปลี่ยนคลินิคไปเรื่อยเปลี่ยนหมอที่รักษาไปเรื่อยการรักษาต่างกันราคาต่างกันแล้วความรู้รักษาสัตว์ต่างกันเลือกที่ประจำเอาไว้เพื่อหากน้องหมามีปัญหาอะไรจะได้คุยได้ง่ายๆ

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


− two = 7

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>