Breaking News
Home » สัตว์เลี้ยง » หากโดนสุนัขกัดควรจะทำอย่างไรดี

หากโดนสุนัขกัดควรจะทำอย่างไรดี

หากโดนสุนัขกัดควรจะทำอย่างไรดี

Advertisement

สำหรับวันนี้เว็บไซต์เราขอนำเสนอว่าด้วยเรื่องของสุนัขกัด หากสุนัขกัดนั้นมีด้วยกันสองแบบ สุนัขแบบใด สุนัขจรจัด สุนัขบ้าน หรือสุนัขประเภทตัวแม่ตัวใหญ่ๆเลยกับสุนัขขนาดเล็กลูกสุนัข การกัดนั้นมีด้วยกันสองแบบอีก แบบกัดจริงจังเลย กับแบบกัดเล่นๆสนุกๆเพราะเป็นการเล่นของลูกสุนัขเป็นการเล่นของสุนัขเหมือนกับแมวที่แมวกัดนั้นก็เป็นการเล่นของแมวเองที่เล่นกับเราเช่นกัน

เราอาจจะคิดว่าเฮ้ย!!! มันรังแกเรารึเปล่าแต่ความเป็นจริงแล้วที่มันขบ ๆ กัดๆเล่นๆนั้นคือต้องการสร้างความสนใจต้องการให้เราสนใจมันนั่นเองละ นั้นวันนี้เราขอนำเสนอข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ ปัญหาการโดนสุนัขกัดหากเป็นสุนัขขนาดใหญ่เราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดีหากโดนสุนัขกัดต้องทำอย่างไร

สำหรับสุนัขนั้นเรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีเชื้อแบคทีเรียในน้ำลายอยู่แล้วดังนั้นหากโดนกัดเข้า สุนัขจรจัดหรือสุนัขที่ไม่มีการฉีดวัคซีนเราจะต้องไปโรงพยาบาลทันทีทำแผลป้องกันหรือฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในแผลของเราเสียก่อน การที่สุนัขกัดนั้นทำให้เป็นโรคได้ง่าย และสัตว์ที่มีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าสูงได้แก่ สุนัข รองลงมา คือแมว ม้า ลิง และปศุสัตว์ (วัว, ควาย) สัตว์แทะจำพวกหนู กระรอก หากโดนกัดมีโอกาสที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้สูงมากทีเดียว

หากท่านนั้นไม่ทราบว่าสุนัขที่กัดนั้นจะมีโอกาสทำให้คุณนั้นติดโรคได้หรือไม่ ผลสรุปทางการวิจัยโดยแพทย์แล้ววิจัยได้ว่า จากการโดนสุนัขกัดนั้นมีโอกาสเป็นโรคได้สูงถึง 35% ขึ้นกับบริเวณที่ถูกกัด ถ้าถูกกัดที่ขาโอกาสเป็นโรค 21% ถ้าหากคุณถูกกัดที่ใบหน้า โอกาสเป็นโรคประมาณ 88% ถ้าหากเป็นแผลตื้น แผลถลอก จะมีโอกาสเป็นโรคน้อยกว่าแผลลึกหลายๆ แผล

Advertisement

เพราะฉะนั้น หากถูกกัดสิ่งแรกเลยคือต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันก่อนโดยด่วนหากเป็นสุนัขที่ไม่ได้เลี้ยงเอง แต่ถ้าเป็นสุนัขที่เลี้ยงเองกัดเรา เราพอยังทำเนาได้ เพราะว่าสุนัขที่เราเลี้ยงหากมีการฉีดวัคซีนก็ยังพอทนได้ เพราะว่ามีการผ่านการป้องกันมาแล้ว แต่หากยังไม่ฉีดแนะนำว่าให้ฉีดกันไว้ก่อน หรือหากกัดไปแล้วก็ควรทำแผลหรือฆ่าเชื้อแผลของท่านซะโดยด่วน หากโดนกัดแล้วมีวิธีป้องกันดังนี้

หากโดนสุนัขกัดควรจะทำอย่างไรดี

ข้อควรปฏิบัติหลังถูกสุนัขกัด

1. รีบล้างแผลด้วยน้ำ และสบู่หลาย ๆ ครั้ง สิ่งแรกที่ต้องทำคือการล้างแผล พยายามล้างให้เข้าลึกถึงแผลถึงจะแสบแค่ไหนก็ต้องล้างทำความสะอาดให้ดี ทำความสะอาดซ้ำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน-ไอโอดีน, 70% หรือว่าแอลกฮอล์ นอกจากนี้ ถ้าหากเห็นแผลนั้นมีการเลือดออกรอเลือดออกสักพัก เพื่อล้างน้ำลายที่อาจมีเชื้อไวรัสออกก่อน ถ้าสามารถเฝ้าดูอาการสัตว์ ( กรณีที่มีเจ้าของ ) ควรกักขัง และเฝ้าดูอาการอย่างน้อย 10 วัน

2. รับประทานยาปฏิชีวนะและยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งทันที หากมีอาการผิดแปลกเช่นมีกอาการคันแผลหรือบวมมากพบแพทย์ทันที

3. ควรจะไม่สุงสิงกับสุนัขที่กัดในช่วงระยะนั้น การที่ถูกกัดแบบจริงจังอาจจะเกิดจากความเครียดของสุนัขความร้อน หรืออาจจะเกิดจาก หลายๆสิ่งที่เราไม่อาดคาดเดาได้ในช่วงนั้นเลิกสุงสิงกับสุนัขท่านสักพักหรือบางทีอาจจะเกิดจากความเครียดความร้อนเหมือนสัตว์ทั่วๆไป

หากท่านโดนสุนัขกัดแล้วควรจะรีบรักษาตัวโดยด่วน ถึงแม้สุนัขนั้นจะมีเชื้อหรือไม่มีเชื้อบ้า หรือจะสร้างเชื้อโรค โรคติดต่อให้หรือไม่ก็ตาม ถ้าหากเป็นสุนัขจรจัดอย่ารอช้าไป ควรโรงพยาบาลฉีดวัคซีนป้องกันหรือทำแผลโดยด่วนแต่หากเป็นสุนัขเลี้ยงเองแล้วละก็  หากฉีดวัคซีนก็ ให้ทำแผลตามปกติ ล้างแผลฆ่าเชื้อแต่หากไม่เคยฉีดวัคซีนแนะนำว่าให้ท่านนั้นพาสุนัขไปฉีดวัคซีนหลังจากที่ท่านทำแผลและฉีดวัคซีนป้องกันที่โรงพยาบาลแล้วเรียบร้อยเพื่อป้องกันการเกิดการถูกกัดในครั้งต่อๆไป จะได้วางใจได้มากยิ่งขึ้นว่าอย่างน้อยๆสุนัขท่านก็ฉีดวัคซีนแล้ว

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


2 + eight =

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>