Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) ฉลาดและฝึกง่าย

สุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) ฉลาดและฝึกง่าย

สุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) ฉลาดและฝึกง่าย

Advertisement

สำหรับประวัติความเป็นมาของสุนัขสายพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) เป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดภายในประเทศเยอรมันนี ต่อมาได้มีการต่อเติมและพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ เพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ของการใช้งาน ในการเป็นสุนัขเลี้ยงเพื่อต้อนแกะซึ่งในส่วนของการพัฒนาสายพันธุ์ของสุนัขพันธุ์นี้ ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะสามารถสร้างคุณสมบัติที่ครบถ้วนและสมบูรณ์แบบ จนกระทั่งประสบความสำเร็จในที่สุด

และสุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด ก็กลายเป็น “ราชาแห่งท้องทุ่งปศุสัตว์ของเยอรมนี” ไปในที่สุด และต่อมาได้มีการเล็งเห็นว่า สุนัขพันธุ์นี้ยังคงสามารถพัฒนาได้อีกไกล ทำให้ แมกซ์ฟอนสเตฟานิตซ์ พยายามพัฒนาสายพันธุ์สุนัขพันธุ์นี้ต่อ เพื่อให้เข้าสู่มาตรฐานมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มต้นในปี 1864 ซึ่งเขาได้ฝากข้อคิดไว้ให้แก่นักเพาะพันธุ์สุนัขรุ่นหลัง เกี่ยวกับการประกวดหาพันธุ์สุนัขที่แข็งแกร่ง เพื่อนำมาสู่การเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ ที่ดีที่สุดนั่นเอง

และนี่ก็คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ในปัจจุบัน ได้มีผู้คนมากมายให้ความสนใจเลี้ยงสุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ดเป็นจำนวนมาก โดยมีการแบ่งประเภทในการเลี้ยง ดังนี้

 • เลี้ยง เพื่อการประกวด
 • เลี้ยง เพื่อการใช้งาน
 • และเลี้ยง เพื่อเป็นหนึ่งในสมาชิกภายในบ้าน

สุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) ฉลาดและฝึกง่าย

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด

เมื่อคุณได้พบเห็นสุนัขพันธุ์นี้ แน่นอนคุณจะได้เห็นรูปร่างของสุนัขที่มีสัดส่วนสูง ลำตัวยาว ขนยาวพอประมาณ มีความแข็งแรงและว่องไว ทำให้สุนัขพันธุ์นี้กลายเป็นสุนัขที่มีชีวิตชีวา และดูเหมือนว่าจะสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างแข็งแรงและนุ่มนวล ส่วนสีขนของสุนัขเยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) มักจะมีสีสันที่คล้ายคลึงกันเกือบจะทุกตัว

ลักษณะนิสัย

สำหรับนิสัย เยอรมันเชฟเฟิร์ดส่วนใหญ่ จะมีลักษณะนิสัยที่น่ารัก กล้าแสดงออกเป็นอย่างมาก และไม่ค่อยแสดงอาการตื่นตระหนกให้ได้พบเห็น สุนัขพันธุ์นี้มีความน่าสนใจตรงที่พวกเขามีความฉลาดหลักแหลมเป็นอย่างมาก และไม่มีนิสัยก้าวร้าวแต่อย่างใด เมื่อทำการฝึกสุนัขพันธุ์นี้แล้ว จะสามารถไว้ใจได้ในทันที เพราะพวกเขายังคงมีนิสัยจงรักภักดีเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

จุดเด่น

สุนัขพันธุ์นี้ มักจะมีบุคลิกที่โดดเด่น มีจุดเด่นในเรื่องของความแข็งแรงและมีความว่องไว เป็นสุนัขพันธุ์สูงยาว ลำตัวลึก มีกล้ามเนื้อให้เห็นได้ชัด เยอรมันเชฟเฟิร์ด เป็นสุนัขที่มีชีวิตชีวาเป็นอย่างมากและมีความตื่นตัวสูง ส่วนรอบเอวสุนัขจะเป็นเส้นโค้ง ทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วและนุ่มนวล

จุดด้อย

Advertisement

ด้วยลักษณะของสุนัขที่มีความสูง ตัวยาว และลักษณะใหญ่ ผู้ดูแลควรควบคุมสุนัขได้มากพอสมควร ในส่วนของจุดด้อยของสุนัขสายพันธุ์นี้ ก็คงจะเป็นเรื่องของการเกิดโรคต่าง ๆ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องพยายามดูแลรักษาสุขภาพของสุนัขเป็นประจำ

หมาพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) ฉลาดและฝึกง่าย

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์เยอรมันเชฟเฟิร์ด

 • การดูแลเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องเอาใจใส่สุนัขอย่างเป็นประจำ และควรสร้างวินัยและทำการฝึกให้กับพวกเขา เพื่อที่จะทำให้พวกเขาเป็นสุนัขที่สมบูรณ์แบบที่สุด
 • ผู้เลี้ยงดูควรที่จะพาพวกเขาไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ เพื่อที่จะทำให้พวกเขามีสุขภาพที่แข็งแรง และเป็นสุนัขที่ไม่อ้วนถ้วนจนเกินไป อีกทั้งการออกกำลังกายในแต่ละครั้ง จะสามารถทำให้อารมณ์ของพวกเขามีความคงที่และมั่นคงอย่างมาก
 • สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ควรมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูมากพอสมควร เพื่อที่จะทำให้พวกเขาสามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ และปลดปล่อยพลังได้อย่างสูงสุด
 • ในส่วนของการดูแลรักษาความสะอาด ควรอาบน้ำให้สุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และควรที่จะแปรงขนอย่างเป็นประจำ อย่างน้อย 2 วันต่อ 1 ครั้ง เพื่อให้ขนของสุนัขไม่ติดพันกันเป็นก้อน และมีขนที่สวยงามอยู่ตลอดเวลา

 

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด

โรคที่เกิดจากกระดูกและข้อ

สุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด มักจะพบเจอกับปัญหาของโรคที่เกิดจากกระดูกและข้อ โดยเฉพาะโรคกระดูกสะโพก หรือข้อกระดูกเสื่อม ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากพันธุกรรมและวิธีการเลี้ยงดูสุนัขที่ผิดพลาด จนกระทั่งเกิดความไม่สมดุลของร่างกายให้กลายเป็นเหตุ ซึ่งผู้เลี้ยงดูจะต้องคอยควบคุมอาหารและควบคุมน้ำหนักของสุนัขให้อยู่ในระดับมาตรฐานอยู่เสมอ

โรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร

โรคภัยไข้เจ็บสุนัขพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด สามารถเป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารได้เช่นกัน โดยมีโอกาสเสี่ยงเป็นกระเพาะอาหารขยายตัวและบิดหมุน เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องระวังในเรื่องของการให้อาหาร ไม่ควรให้อาหารชิ้นใหญ่ ๆ และแข็งจนเกินไป และควรแบ่งมื้ออาหารให้กับสุนัขอย่างเหมาะสมด้วย

ลูกหมา เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) ฉลาดและฝึกง่าย

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์

 • มีฟันข้างบนยื่นไปข้างหน้า ส่วนฟันล่างที่ยื่นไปข้างหน้า ก็นับได้ว่าเป็นข้อบกพร่องที่ร้ายแรง
 • ถ้าหากสุนัขมีฟันซี่อื่น ๆ ที่นอกเหนือไปจากฟันกรามที่มีลักษณะเล็กกว่า ก็ถือเป็นข้อบกพร่องร้ายแรงเช่นกัน
 • ซี่โครงยาวและโค้งไม่เป็นรูปถังเบียร์หรือแบนมากเกินไป
 • ลักษณะหางสุนัขสายพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด จะต้องไม่สั้นเกิน ยิ่งถ้าหากหางถูกตัดจะถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ประกวด
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


2 + nine =

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>