Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ น่ารักจนอยากวิ่งเข้าไปกอด

สุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ น่ารักจนอยากวิ่งเข้าไปกอด

สุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ น่ารักจนอยากวิ่งเข้าไปกอด

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ( Golden Retriever ) เป็นสุนัขพันธุ์หนึ่ง ซึ่งถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์ของสุนัขในกลุ่มสแปเนี่ยล ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์หนึ่ง ที่ถือได้ว่ามีความเชี่ยวชาญทางการว่ายน้ำน้ำเป็นอย่างมาก แต่กลับเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กกว่าสุนัขพันธุ์นิวฟาวน์แลนด์ และด้วยลักษณะโครงสร้างที่คล้ายคลึงกัน ของสุนัขทั้งสองสายพันธุ์นี้ ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานขึ้นมาอีกว่า อาจจะมีการผสมข้ามพันธุ์ มาจากสุนัขพันธุ์ไอริซเซทเทอร์ด้วย อีกทั้งยังคงมีสายพันธุ์จากสุนัขในกลุ่มวอเตอร์สแปเนี่ยล และอาจจะมีสายเลือดของสุนัขพันธุ์บลัดฮาวน์เข้าไปเจือปนอยู่ด้วย

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ในทุกวันนี้ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ กลายเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยเฉพาะกลุ่มคนทั่วโลก ต่างให้ความนิยมและนำสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มาเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย และดูเหมือนว่าสีที่จะได้รับความนิยมอย่างมากที่สุด คือ สีน้ำตาล

สุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ น่ารักจนอยากวิ่งเข้าไปกอด

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

สุนัข โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีรูปร่างขนาดกลาง แต่รูปร่างของสุนัขพันธุ์นี้ ยังคงดูสง่าผ่าเผย ไม่เก้งก้างแต่อย่างใด ขนยาว หางเป็นพวง ปากแหลม หูแนบหัว มีนิสัยค่อนข้างจะเป็นมิตรกับทุกคน แม้กระทั่งเด็ก ๆ อีกทั้ง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ยังคงเป็นสุนัขที่มีความปราดเปรียว และมีความอดทน อีกทั้งการย่างก้าวของพวกมัน ยังคงเป็นไปด้วยความนุ่มนวล ทำให้เกิดความสง่างามอยู่เสมอ

นิสัย

นิสัยของสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ( Golden Retriever ) ถือได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์หนึ่ง ที่ดูน่ารัก เพราะด้วยลักษณะหน้าตาของพวกมัน จะมีหน้าตาคล้าย ๆ กับยิ้มได้อยู่ตลอดเวลา อีกทั่งนิสัยโดยรวมยังคงมีความร่าเริง สนุกสนาน อดทน และมีความซื่อสัตย์เป็นอย่างมาก และยังคงเป็นมิตรกับเด็ก ๆ และทุกคน สามารถเข้าสังคมได้อย่างง่าย ๆ ฝึกฝนง่ายอีกด้วย

จุดเด่น

เป็นสุนัขที่ค่อนข้างสุภาพ น่ารัก และมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก ซึ่งพวกมันจะชอบขี้เล่น และช่างประจบคอยเอาใจเก่ง และรักเจ้าของเป็นที่หนึ่ง ทำให้สุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขสายพันธุ์หนึ่งที่ใจดีมาก ชอบคลุกคลีอยู่กับคนและสัตว์ชนิดอื่น ๆ มีมนุษย์สัมพันธ์ดีเป็นที่หนึ่ง และค่อนข้างที่จะติดคนง่าย อีกทั้งยังคงฝึกฝนได้อย่างง่าย ๆ อีกด้วย

 จุดด้อย

ด้วยลักษณะนิสัยของ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ทำให้พวกมันไม่ชื่นชอบที่จะอยู่เพียงลำพัง ทำให้ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลาให้กับพวกเขาเป็นอย่างมาก และจำเป็นจะต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูมากพอสมควร

Advertisement

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีความสุขกับการเล่นน้ำ

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

 • การให้อาหาร

การให้อาหารสุนัข โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ( Golden Retriever ) สามารถกินอาหารเม็ดสำเร็จรูป หรือสลับกับการกินข้างกับเนื้อสัตว์ได้เช่นกัน แต่ผู้เลี้ยงดูควรควบคุมปริมาณการให้อาหาร ให้มีความเหมาะสมต่อพวกเขา เพื่อที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักของสุนัข ซึ่งไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในภายหลัง

 • การทำความสะอาด

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่มีขนร่วงเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้เลี้ยงดูต้องทำการแปรง และหวีขนอย่างเป็นประจำ และจะต้องทำให้พวกเขาสัปดาห์ละหลายต่อหลายครั้ง เพื่อที่จะป้องกันการเกิดขนพันกัน และควรระมัดระวังในเรื่องของ เห็บ หมัด และการระคายเคืองของผิวหนังของสุนัขด้วย

 • การดูแลเอาใจใส่

ด้วยลักษณะของ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถือได้ว่าเป็นสุนัขที่ชื่นชอบสังคมเป็นอย่างมาก และพวกเขายังคงไม่ชื่นชอบที่จะถูกทิ้งให้อยู่เพียงลำพังอีกด้วย เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลาให้กับพวกเขา พาไปเดินเล่นและออกกำลังกายในทุก ๆ วัน ภายในพื้นที่โล่ง ๆ หรือให้ทำกิจกรรมอื่น ๆ อย่างเช่น เก็บลูกบอล หรือว่ายน้ำกับสุนัขตัวอื่น ๆ เพื่อที่จะรักษาสมดุลของร่างกาย และช่วยทำให้โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ผ่อนคลายได้อีกด้วย

สุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ น่ารักจนอยากวิ่งเข้าไปกอด

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โรคส่วนใหญ่ที่เกิดกับ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ( Golden Retriever ) มักจะเป็นโรคที่เกิดจาก การถ่ายทอดทางพันธุกรรม รวมไปถึงโรคของข้อ สะโพก และกระดูกอักเสบ หรือแม้กระทั่งโรคตาที่สามารถเกิดขึ้นได้ ส่วนในเรื่องของอารมณ์ก็อาจจะไม่สม่ำเสมอ หากมีการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม หากพบเจอปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ จำเป็นจะต้องรีบพาสุนัขเข้าพบแพทย์และปรึกษาแพทย์ทันที

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

 • สุนัข โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีความสูงน้อยกว่า 21-25 นิ้ว
 • กะโหลกไม่ใหญ่และไม่กว้าง มีรูปทรงไม่โค้งได้รูป หนังบริเวณใบหน้าไม่เรียบตึง
 • ฟันไม่สนิท ไม่ขบกันเหมือนกรรไกร ฟันหน้าแถวบนไม่ขบเกยอยู่ด้านนอก
 • ริมฝีปากไม่ดำ ไม่กระชับ ส่วนมุมปากไม่โค้งขึ้นเล็กน้อย
 • ดวงตาไม่โต ไม่เป็นสีน้ำตาลเข้ม และไม่เป็นประกาย
 • หูไม่สั้นพอประมาณ ใบหูไม่ห้อยปกลงแนบกับส่วนแก้ม รูปทรงหูไม่เป็นรูปสามเหลี่ยม ปลายไม่มน
 • จมูกไม่ดำหรือไม่เป็นสีน้ำตาล ยิ่งถ้าหากจมูกเป็นสีชมพูด้วยแล้ว ยิ่งเป็นข้อบกพร่องที่ร้ายแรง
 • โครงสร้างลำตัวไม่กระชับ และไม่ได้สัดส่วน อกไม่ลึกและไม่กว้าง
 • ท่อนขาไม่หนา ไม่แข็งแรง และไม่ยาว อีกทั้งยังคงไม่มีกล้ามเนื้อ และไม่ตรงขนาน
 • ขนไม่ดกแน่น มีขนชั้นเดียว หรือขนชั้นนอกไม่ยาว
 • สีของสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ส่วนใหญ่ มักจะเป็นสีน้ำตาลทอง แต่ถ้าเป็นรอยแต้มด่างขาว หรือมีขนสีขาวแซม ถือได้ว่าเป็นข้อบกพร่อง
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


− 2 = four

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>