Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane) ขนสั้น เรียบแบบเงางาม

สุนัขพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane) ขนสั้น เรียบแบบเงางาม

สุนัขพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane) ขนสั้น เรียบแบบเงางาม

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane) เดิมสุนัขสายพันธุ์เกรทเดน เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดในประเทศเยอรมัน ลักษณะโดยรวมเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ร่างกายแข็งแรงกำยำ ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อที่หนาแน่น และมีพละกำลังสูง สามารถฝึกได้ง่าย และด้วยเหตุนี้จึงทำให้สุนัขพันธุ์เกรทเดน เป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงไว้เพื่อทำการล่าหมูป่าและล่าสัตว์เล็ก ๆ

แต่ในปัจจุบันสุนัขพันธุ์เกรทเดนได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ โดยมีสุนัขพันธุ์มาสทิฟฟ์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของมัน และเมื่อถูกพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ ก็ทำให้ลักษณะของเกรทเดนดูดียิ่งขึ้น ทำให้เกรทเดนเป็นสุนัขที่มีลักษณะสง่างาม ขนมันวาวเรียบเนียน มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม มีร่างกายที่แข็งแรงมากกว่าเดิม จนกระทั่งได้ฉายาว่า “ยักษ์ใหญ่ใจดี” ซึ่งมีลักษณะที่แตกต่างจากสุนัขพันธุ์มาสทิฟฟ์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของมันโดยตรง

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ เกรทเดน

สุนัขสายพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane) เป็นหมาพันธุ์ยักษ์ใหญ่ที่แสนจะใจดี เป็นมิตรกับเด็ก ๆ โดยเกรทเดนจะมีขนเพียงแค่ชั้นเดียว สั้นและเรียบแบบเงางาม สีขนส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาล สีเทาแกมเหลือง สีน้ำเงิน และสีดำเสียส่วนมาก ส่วนลักษณะนิสัยโดยรวม สุนัขพันธุ์นี้จะมีนิสัยที่เป็นมิตร เงียบ ๆ แบบสุภาพ แต่ถ้าเจอคนแปลกหน้าจะส่งเสียงเห่าดัง ไม่ก้าวร้าวและไม่กัดใคร เพราะสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงเป็นสุนัขที่เชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างมากอีกด้วย

หมาพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane) ขนสั้น เรียบแบบเงางาม

นิสัย

หากจะให้กล่าวถึงสุนัขพันธุ์หนึ่งที่มีนิสัยขี้ประจบประแจง คงต้องยกให้กับสุนัขพันธุ์เกรทเดน แต่นิสัยที่โดดเด่นของเกรทเดนก็คือ ชอบเป็นมิตร มีลักษณะเงียบ ๆ น่าเกรงขาม มีความสุภาพเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากพบเจอคนแปลกหน้าก็จะเห่าส่งเสียงดัง เพื่อที่จะบอกให้เจ้าของได้รับรู้ แต่ในทางกลับกันพวกมันกลับไม่มีนิสัยก้าวร้าวแต่อย่างใด และไม่กัดใครอีกด้วย นอกจากนี้ สุนัขสายพันธุ์ เกรทเดน ยังคงเป็นหมาที่มีสุขภาพจิตดี สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้อย่างง่าย ๆ เชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างดี และมีความสามารถสูง

 จุดเด่น

เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ มีรูปร่างสูง มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แต่กลับเป็นสุนัขที่ใจดี ชอบเป็นมิตร มีลักษณะเงียบ ๆ น่าเกรงขาม มีความสุภาพเป็นอย่างมาก มีความสามารถมาก เชื่อฟังคำสั่ง มีความสามารถสูง และสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างง่าย ๆ

 จุดด้อย

Advertisement

ด้วยลักษณะของสุนัขพันธุ์เกรทเดนที่มีลักษณะรูปร่างใหญ่ มีพละกำลังแข็งแรงเป็นอย่างมาก ผู้เลี้ยงอาจจะต้องสร้างพื้นที่ในการเลี้ยงดูให้ชัดเจน สร้างรั้วกั้นอย่างแน่นหนา และถ้าหากผู้เลี้ยงดูไม่อยู่บ้าน ควรทำการผูกสุนัขพันธุ์เกรทเดนให้ดีที่สุด และอีกส่วนหนึ่งของเกรทเดนที่น่าเป็นห่วงคือ การเกิดโรคภัยที่เกิดจากพันธุกรรม ที่ผู้เลี้ยงดูอาจจะต้องให้ความสนใจและใส่ใจเป็นพิเศษ

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ เกรทเดน

การเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ เกรทเดน

  • การดูแลทำความสะอาด

เนื่องจากหมาพันธุ์เกรทเดน เป็นหมาที่มีขนสั้นชั้นเดียว เรียบและเงางาม ผู้เลี้ยงดูอาจจะทำการอาบน้ำสัปดาห์ละครั้ง และทำการแปรงขนให้ทุก ๆ สัปดาห์ ประมาณ 10 – 15 นาที

  • การให้เวลาและความรัก

ผู้เลี้ยงดูควรให้เวลาแก่สุนัขพันธุ์เกรทเดน ด้วยการให้เวลาในการทำกิจกรรม การฝึกฝนวินัย และการออกกำลังกาย เพื่อที่จะทำให้สุนัขพันธุ์เกรทเดนมีสุขภาพที่แข็งแรง การออกกำลังกายจะทำให้เกรทเดนไม่เครียดและไม่มีลักษณะอ้วนจนเกินไป และควรให้ความรักและความเอ็นดูแก่สุนัขด้วย

  • อาณาเขตและพื้นที่ในการเลี้ยงดู

เนื่องจากสุนัขพันธุ์เกรทเดนเป็นสุนัขที่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แถมยังเป็นสุนัขที่มีพละกำลังมหาศาล ผู้เลี้ยงดูอาจจะต้องจัดการพื้นที่ในการเลี้ยงดูให้ดีที่สุด ด้วยการกั้นรั้วรอบขอบชิด และควรเฝ้าระมัดระวังคอยควบคุม และทำการผูกสุนัขไว้ให้คงมั่น เมื่อผู้เลี้ยงดูจะไม่อยู่บ้าน

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขพันธุ์  เกรทเดน

สำหรับโรคภัยไข้เจ็บ เกรทเดนเป็นหมาที่มีโรคภัยไข้เจ็บหลากหลายโรคด้วยกัน โดยเฉพาะโรคที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรม หรือโรคที่เกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์โดยตรง อย่างเช่น โรคหัวใจ โรคท้องมาน โรคที่เกี่ยวกับไขข้อกระดูกสะโพกอักเสบ ตลอดจนกระทั่งโรคที่เกิดจากเซลล์ในอวัยวะที่มีขนาดขยายใหญ่โตยิ่งขึ้น และด้วยเหตุนี้ ผู้เลี้ยงดูควรพาเกรทเดนไปตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ และควรเฝ้าระวังคอยดูอาการว่าสุนัขมีความผิดปกติบ้างหรือไม่ หากพบอาการผิดปกติควรนำพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขสายพันธุ์ เกรทเดน

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ เกรทเดน 

– สุนัขเกรทเดนจะต้องมีความสูงเริ่มต้นที่ 28 นิ้วขึ้นไป

– ฟันไม่แข็งแรงและไม่มีลักษณะขบเป็นกรรไกร

– ปากด้านบนไม่มีลักษณะย้อยหรือห้อยลงมาปิดปากล่าง

– ดวงตาไม่เป็นประกาย

– โคนหูไม่ตั้งขึ้น หรือส่วนบนหูไม่พับลง

– ขาหน้าทั้ง 2 ข้างไม่ขนานกัน

– หางของ สุนัขเกรทเดน (Great Dane) มีลักษณะสั้นกว่าท่อนขาส่วนล่าง หรือหางถูกตัด โคนหางไม่หนา หางไม่ทิ้งตกลง ปลายหางไม่เรียวแหลมและกระดกขึ้นเล็กน้อย

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


− six = 3

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>