Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ฉลาด ฝึกฝนง่าย

สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ฉลาด ฝึกฝนง่าย

สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ฉลาด ฝึกฝนได้ง่าย

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ( Labrador Retriever ) สุนัขพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดจากสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ในรัฐนิวฟาวด์แลนด์ อยู่ในประเทศแคนาดา ส่วนปีที่กำเนิดประมาณ ค.ศ. 1800 พวกมันถูกเลี้ยงไว้เพื่อที่จะใช้ช่วยงานชาวประมงเป็นหลัก โดยพวกมันจะทำการลากอวนเข้าฝั่ง และช่วงต่อมาในต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 สุนัขต้นสายพันธุ์ลาบราดอร์ได้ถูกนำจากนิวฟาวด์แลนด์ ให้ไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ

ซึ่งในช่วงนั้นลาบราดอร์จะเป็นสุนัขที่มีขนเป็นสีดำและเป็นสุนัขที่มีขนสั้น แต่ด้วยความที่มีการเก็บค่าภาษีสุนัขทุกสายพันธุ์ที่แพงมาก ประกอบกับกฎระเบียบที่เข้มงวดของประเทศอังกฤษ ทำให้ในช่วงนั้นไม่สามารถนำลาบราดอร์ไปที่ประเทศอังกฤษได้ และเมื่อความต้องการในการเพาะพันธุ์ลาบราดอร์ลดน้อยลง ผู้คนส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยได้เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ ตลอดจนกระทั่งเลิกเพาะสุนัขสายพันธุ์นี้ไปเลย

แต่แล้วในระยะเวลาที่ผ่านมา ก็มีกลุ่มคนที่เกิดความต้องการ และทำการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขพันธุ์นี้ขึ้นมาใหม่ โดยมีการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างลาบราดอร์กับสุนัขในกลุ่มรีทรีฟเวอร์ในปี ค.ศ. 1903 และสำหรับสายพันธุ์ใหม่นี้ จะทำให้เราได้เห็นความแตกต่าง โดยเฉพาะในส่วนของสุนัขพันธุ์เดิมนี้จะมีแต่สีดำเท่านั้น แต่หลังจากที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ในภายหลัง ทำให้เกิดสีเหลืองหรือสีครีมตามมา ซึ่งสีขนสีนี้ก็เป็นที่ยอมรับ และเมื่อมีผู้คนยอมรับก็นับได้ว่าเป็นสุนัขที่ถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์ หรือแม้กระทั่งสีช็อคก็ยังคงได้รับความนิยม

และสำหรับสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ในปัจจุบัน นับได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์ที่มีความสามารถเลี้ยงไว้เพื่อใช้ล่าสัตว์ อีกทั้งยังสามารถใช้พวกมันปฏิบัติการพิเศษ ในการตรวจค้นหายาเสพติด หรือทำการค้นหาระเบิด ตลอดจนกระทั่งสามารถช่วยนำทางให้กับผู้พิการทางสายตาได้อีกด้วย

สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ สีน้ำตาลและสีขาว

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ( Labrador Retriever ) เป็นสุนัขที่มีความสง่างาม มีรูปร่างใหญ่พอสมควร เนื่องจากต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์นี้ เป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้ในการล่าสัตว์หรือจับสัตว์ เพราะฉะนั้นแล้ว สุนัขพันธุ์นี้จึงมีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่ง มีโครงสร้างที่สมส่วน ทำให้พวกมันทรงตัวได้ดีในทุก ๆ สถานการณ์ อีกทั้งยังคงสามารถทนต่อสภาวะและภูมิอากาศที่แปรปรวนได้เป็นอย่างดี แถมพวกมันยังคงเป็นมิตรกับเด็ก ๆ เป็นสุนัขที่ใจดี มีความฉลาดหลักแหลมอย่างมากเลยทีเดียว

นิสัย

นิสัยของสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ ทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) เป็นหมาที่มีความกระตือรือร้นเป็นอย่างมาก สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี แถมยังคงรักสนุก เป็นมิตรกับเด็ก ๆ เพราะพวกมันจะมีนิสัยที่ใจดีเป็นหลัก แถมยังคงมีความฉลาดหลักแหลม มีความหนักแน่น อดทน น่าเกรงขาม เป็นหมาที่มีเสียงเห่าออกทุ้ม ๆ และด้วยความฉลาดหลักแหลมเป็นเลิศ จึงสามารถฝึกความสามารถพิเศษอื่น ๆ ได้อย่างมากมายเลยทีเดียว

จุดเด่น

สุนัขสายพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นหมาที่มีความสง่างาม ด้วยขนาดที่ใหญ่และสมส่วน ยิ่งส่งผลทำให้พวกมันมีความน่าเกรงขามเป็นหลัก อีกทั้งยังคงมีความฉลาดหลักแหลม สามารถฝึกความสามารถพิเศษอื่น ๆ ได้อีกมากมายเลยทีเดียว แถมพวกมันยังคงมีนิสัยใจดี เป็นมิตรกับทุกคนโดยเฉพาะเด็ก ๆ เป็นหลัก แถมยังคงเป็นสุนัขที่มีสีขนหลัก ๆ เพียงแค่ 3 สี ได้แก่ สีน้ำตาล สีครีม และสีดำ

Advertisement

จุดด้อย

ลาบราดอร์ เป็นหมาขนาดใหญ่ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูจะต้องสามารถควบคุม และมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูอย่างกว้างขวาง และพื้นที่ในการเลี้ยงดูจะต้องมีรั้วล้อมรอบที่แข็งแรง รั้วจะต้องสูงและสามารถกั้นสุนัขพันธุ์นี้ได้ และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญ คือ ควรระวังเรื่องของโรคที่เกิดจากพันธุกรรมเป็นหลัก อีกอย่าง ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นหมาที่สามารถอ้วนได้ง่าย ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องทำการควบคุมอาหารเป็นหลัก เพื่อไม่ให้เกิดโรคกระดูกและข้อ

สุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ฉลาด ฝึกฝนได้ง่าย

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

การให้อาหาร

การให้อาหารสุนัข ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นหมาที่สามารถอ้วนได้ง่าย ยิ่งถ้าหากพวกมันมีอายุที่มากขึ้น ก็จะยิ่งอ้วนมากขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรที่จะควบคุมอาหาร เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้พวกมันต้องพบเจอกับปัญหาสุขภาพเป็นหลัก ส่วนอาหารนั้น ก็ควรที่จะกำหนดปริมาณอย่างชัดเจนตามความเหมาะสมของวัย และควรเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร

พื้นที่ในการเลี้ยงดู

สำหรับพื้นที่ในการเลี้ยงดูสุนัข ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ควรเป็นพื้นที่ที่มีขนาดกว้างขวาง มีพื้นที่ให้สุนัขได้วิ่งเล่นผู้เลี้ยงดูควรมีสนามหลังบ้าน และควรทำรั้วรอบขอบชิด และเป็นรั้วที่มีความสูง

การดูแลทำความสะอาด

เนื่องจาก ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เป็นหมาที่มีขนสั้น ผู้เลี้ยงดูสามารถดูแลรักษาความสะอาดด้วยการอาบน้ำให้กับพวกมัน เพียงแค่ 1 – 2 ครั้งต่อเดือนเท่านั้น

การให้เวลาและความรัก

ผู้เลี้ยงดู ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ควรมีเวลาให้กับพวกเขา เพื่อที่จะสามารถนำพาพวกเขาไปทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ ประมาณ 15 – 30 นาที จำนวน 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อที่จะทำให้พวกเขามีสุขภาพที่ดี ไม่เกิดโรคภัย และไม่อ้วนจนเกินไป

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

สุนัข ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ( Labrador Retriever ) อาจจะประสบปัญหาเกี่ยวกับโรคอ้วนได้อย่างง่าย ๆ ถ้าหากผู้เลี้ยงดูไม่ระมัดระวังในการควบคุมอาหารให้กับพวกมัน และเมื่อพวกมันมีลักษณะที่อ้วนมากเกินไป โรคต่าง ๆ ก็จะตามมาเป็นระบบ โดยเฉพาะโรคกระดูกและไขข้อเสื่อม ที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ และโรคนี้ก็สามารถเกิดจากพันธุกรรมได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว ควรพาลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ไปตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ และควรควบคุมอาหารให้กับพวกมันเป็นหลัก

ลูกหมา ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ฉลาด ฝึกฝนได้ง่าย

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

  • สันจมูกไม่มี STOP
  • ขอบบนของเบ้าตาไม่เป็นสันนูนขึ้น
  • ฟันไม่แข็งแรงและไม่สบกันพอดี
  • ขอบปากไม่เป็นสีดำและไม่กระชับ ริมฝีปากด้านล่างไม่ย้อยลงเล็กน้อย
  • ตาไม่เป็นมิตร ตาโปนและบุ๋มลึก
  • หูไม่ปรกด้านข้างหัว
  • ช่องอกไม่กว้างและไม่หนา กระดูกซี่โครงไม่กลม
  • อุ้งเท้าไม่หนา นิ้วเท้าไม่โค้ง
  • โคนหางมีขนาดเล็ก ไม่กลม ไม่หนา และไม่เรียวไปยันส่วนปลาย มีพู่หาง
  • สีขนของสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ไม่ใช่สีครีม สีน้ำตาลเหลือง และสีดำ
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


8 − = zero

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>