Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) น่ารัก จนอดยิ้มไม่ได้

สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) น่ารัก จนอดยิ้มไม่ได้

สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) น่ารัก จนอดยิ้มไม่ได้

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )แต่เดิมสุนัขพันธุ์นี้ได้ชื่อมาจาก Pomeranian ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศโปแลนด์ และประเทศเยอรมันตะวันออกเหนือ แถบทะเลบอลติก โดยสุนัขพันธุ์นี้แต่เดิมแล้วนั้น เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่หรือมีขนาดใหญ่พอสมควร สามารถใช้ลากและเลื่อนได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้งยังคงมีความสามารถในการเฝ้าฝูงแกะได้อีกด้วย โดยมีหลักฐานยืนยันว่า สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนที่ถูกนำเข้ามาในประเทศอังกฤษตัวแรก ๆ กลับเป็นสุนัขที่มีน้ำหนักมากถึง 30 ปอนด์เลยทีเดียว

แต่ต่อมาได้มีผู้ที่สนใจ พยายามที่จะผสมพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์สุนัข ปอมเมอเรเนียน ให้เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กลง เพื่อง่ายต่อการเลี้ยงไว้ให้เป็นเพื่อนคู่ใจหรือหนึ่งในสมาชิกภายในครอบครัวของผู้เลี้ยงดูแทนการใช้งาน จนกระทั่งความน่ารักของสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

เนื่องจากครั้งหนึ่งสมเด็จพระราชินี วิคเตอเรีย แห่งประเทศอังกฤษ ทรงไปพบกับสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) พระองค์ทรงพอพระทัยและได้นำสุนัขพันธุ์นี้กลับมาเลี้ยงไว้ในพระราชวังด้วย ซึ่งมีเรื่องเล่ากันว่าควีนวิคตอเรียทรงโปรดสุนัขพันธุ์นี้มาก และยังคงมีหลักฐานกล่าวว่า แม้กระทั่งวันที่สิ้นพระชนม์ยังทรงให้เอาเจ้า Turi สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตัวโปรดของพระองค์ที่พระองค์ได้เลี้ยงดูเอาไว้อย่างใกล้ชิด มาไว้ข้างพระแท่นบรรทม และสุดท้ายเจ้า Turi นี้ก็ได้นอนเฝ้าอยู่จนควีนสิ้นพระชนม์ และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้พระองค์ได้รับการยกย่องว่าทรงเป็นผู้ที่ทำให้ประชาชนคนทั่วไป ตลอดจนกระทั่งสาธารณชนทั่วโลกได้ทำความรู้จักกับสุนัขพันธุ์นี้ และมีผู้คนมากมายต่างก็นิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตัวเล็ก ๆ เอาไว้

ในปัจจุบัน สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ยังคงเป็นสุนัขที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์ โดยมีผลงานการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขพันธุ์นี้ ของนักผสมพันธุ์สุนัขชาวอเมริกา และนี่ก็คือที่มาของปอมเมอเรเนียน สายพันธุ์จากอเมริกา ที่ได้รับการยอมรับให้เป็นสายพันธุ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดนั่นเอง

สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) น่ารัก จนอดยิ้มไม่ได้

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน

สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) เป็นหมาที่น่ารัก มีขนาดเล็ก ขนฟู หางเป็นพวง จมูกแหลม ตาเป็นประกายกลมโต ชอบเอาใจใส่กับสิ่งแวดล้อมภายนอกเป็นอย่างดี มีความฉลาดหลักแหลม เห่าเก่ง มีนิสัยร่าเริงและตื่นตัวอยู่เสมอ มีความซื่อสัตย์และรักเจ้าของเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังคงขี้ประจบประแจงอีกด้วย

นิสัย

สำหรับนิสัยสุนัข ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) ส่วนใหญ่ เป็นหมาขนาดเล็กที่มีนิสัยห้าวหาญ มีความซื่อสัตย์ต่อคนรอบข้างหรือแม้กระทั่งเพื่อน ๆ ของมัน มีความฉลาดหลักแหลม สามารถฝึกได้ง่าย และมักจะตื่นตัวเมื่อพบเจอสิ่งผิดปกติหรือคนแปลกหน้า พวกมันจะชอบเห่า มีลักษณะเห่าเก่ง มีเสียงที่แหลมและดังเป็นอย่างมาก

Advertisement

จุดเด่น

จุดเด่นของสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก มีขน 2 ชั้น ที่นุ่มและแน่น เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว มีความสวยงาม มีลักษณะน่ารัก นิสัยดี ร่าเริงและชอบตื่นตัวเป็นอย่างมาก

 จุดด้อย

ด้วยลักษณะของ ปอมเมอเรเนียน ที่มีขนาดเล็ก อาจจะทำให้พวกมันสามารถเกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่าย ๆ หากออกนอกบริเวณบ้าน แถมพวกมันยังคงมีโรคทางพันธุกรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายอีกด้วย

สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) น่ารัก จนอดยิ้มไม่ได้

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน

 • การดูแลทำความสะอาด

ควรอาบน้ำให้สุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) อย่างน้อย 1 ครั้ง ต่อ 2 สัปดาห์ เนื่องจากพวกมันมีขนที่ยาวและหนา หากอาบน้ำบ่อยครั้งจะทำให้ขนของพวกมันร่วง และควรใช้แชมพูที่อ่อนถูกผลิตขึ้นมาให้กับสุนัขพันธุ์นี้โดยเฉพาะ และควรแน่ใจทุกครั้งว่าล้างทำความสะอาดสบู่หรือแชมพูออกหมดแล้ว หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว ควรแปรงขนให้กับพวกมันอย่างเป็นประจำด้วย นอกจากนี้ผู้เลี้ยงดูควรจะต้องมีเวลาเพื่อทำการตัดแต่งขนสุนัขอย่างเป็นประจำอีกด้วย

 • การให้เวลาและความรัก

ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลาและให้เวลากับพวกมัน โดยการนำพาพวกมันไปออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์หรือทุกวัน วันละประมาณ 10 – 15 นาที  เพื่อให้พวกมันมีสุขภาพที่แข็งแรงและสมบูรณ์ ตลอดจนกระทั่งผู้เลี้ยงดูควรให้ความรักและความเอาใจใส่พวกมันอย่างสม่ำเสมอ

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน

 • โรคลูกสะบ้าเคลื่อน สำหรับโรคนี้สุนัขพันธุ์ปอมมักจะเป็นเป็นกันอย่างฮอตและอิต ซึ่งพวกมันจะมีอาการบาดเจ็บที่เข่า จนทำให้พวกมันต้องยกขา ถ้าไม่เป็นอะไรมากการรักษาก็คงจะง่ายและแค่กินยาเท่านั้น แต่ถ้ามีอาการเป็นมาก็อาจจะต้องผ่าตัดเลยทีเดียว
 • โรคหลอดลมตับ ปอมเมอเรเนียน มักจะเป็นโรคหลอดลมตับ ซึ่งพวกมันจะมีอาการไอแห้ง ๆ เสียงดัง เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงไม่ควรปล่อยให้พวกมันอ้วนจนเกินไป และพยายามอย่าให้พวกมันอยู่ในอากาศร้อนและชื้นจนเกินไปจะดีที่สุด
 • โรคขนร่วง หมาพันธุ์ปอมเมอเรเนียน มักจะพบเจอกับโรคขนร่วงกันเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้น ถ้าหากผู้เลี้ยงดูพบเจอก็ควรที่จะรีบนำพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด
 • โรคหนังตาม้วนเข้า ถ้าหากเป็นโรคนี้ อาจถึงขั้นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเลยทีเดียว

ลูกหมา ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian ) น่ารัก จนอดยิ้มไม่ได้

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน

 • ฟันที่ไม่ขบกันแบบกรรไกร
 • ริมฝีปากไม่กระชับ กระบอกปากไม่เล็ก และริมฝีปากไม่ดำสนิท
 • ตาไม่ดำ ไม่เป็นประกายสดใส ดวงตาไม่กลมโต
 • หูไม่เป็นลักษณะสามเหลี่ยมและไม่เล็ก
 • จมูกไม่เป็นสีดำสนิท
 • อกไม่กลมและไม่ลึก
 • หางไม่ตั้งสูงและไม่ม้วนไปยังกางหลัง
 • สีขนสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน เป็นสองสีหรือสีผสม
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


8 − = two

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>