Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล ( Poodle ) นิสัยดี สงบเสงี่ยมเรียบร้อย

สุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล ( Poodle ) นิสัยดี สงบเสงี่ยมเรียบร้อย

สุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล ( Poodle ) นิสัยดี สงบเสงี่ยมเรียบร้อย

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล (Poodle) สุนัขสุดน่ารักอย่างสุนัขสายพันธุ์ พุดเดิ้ล กลับไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าพวกมีมีต้นกำหนดมาจากประเทศไหน แต่หลัก ๆ แล้วก็ยังคงมีข้อมูลบางส่วนได้กล่าวถึงพุดเดิ้ล ว่ามีต้นกำเนิดมากจากประเทศเยอรมัน แต่ก็มีบางคนได้กล่าวถึงพุดเดิ้ลว่าเป็นสุนัขประจำชาติของฝรั่งเศสเช่นกัน

และเนื่องจากพุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่มีชีวิตอยู่มาหลายศตวรรษ ทำให้มีเอกสารและข้อมูลต่าง ๆ อ้างอิง ว่าสุนัขพันธุ์นี้ถูกค้นพบในประเทศเยอรมัน อังกฤษ อิตาลี และฝรั่งเศส โดยหลักฐานที่ค้นพบเป็นภาพของสุนัขที่ถูกตัดขนให้ดูคล้ายสิงโต ส่วนลำตัวตอนท้ายกลับไม่มีขนปกคลุม แต่บริเวณรอบขาและหางที่มีขนลักษณะพองฟู ส่วนหน้าลำตัวเต็มไปด้วยขนที่หนามากนั่นเอง

แต่สำหรับชาวฝรั่งเศสแล้วนั้น มักนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้เอาไว้ใช้ในการคาบสิ่งของ หรือแม้กระทั่งฝึกฝนเพื่อที่จะสามารถแสดงในละครสัตว์ได้ แต่ด้วยลักษณะของสุนัขพุดเดิ้ลแล้วทำให้เกิดการแต่งทรงขนสุนัขหลากหลายรูปแบบด้วยกัน โดยเฉพาะบรรดาคุณหญิงและคุณนายฝรั่งเศสส่วนใหญ่ ที่ชื่นชอบและออกแบบทรงขนของพุดเดิ้ลตามแฟชั่นในช่วงนั้น ๆ

แต่ที่แน่ชัดคือ สุนัขสายพันธุ์ พุดเดิ้ล เป็นสุนัขที่สืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์ Water Retriever ทำให้พวกมันมีความสามารถพิเศษทางด้านการว่ายน้ำ และด้วยลักษณะของพุดเดิ้ลที่มีถึง 3 ขนาด ทำให้พวกมันมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่ Standard Poodle ,Toy poodle, Miniature Poodle ซึ่ง Standard poodle ถือกำเนิดก่อนใคร ๆ และถูกนิยมนำมาเลี้ยงอย่างแพร่หลาย จนกระทั่งมีการคัดเลือกและนำมาผสมผสานจนเกิดเป็นสุนัขพุดเดิ้ลขนาด Miniature และ Toy poodle แต่ถึงอย่างไร ด้วยลักษณะของพุดเดิ้ลทั้ง 3 ขนาด ได้ถูกกำหนดให้เป็นขนาดมาตรฐานในการประกวดทั่วโลก

แต่ในส่วนของการพัฒนาสายพันธุ์ ปัจจุบันก็ยังคงมีการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขพุดเดิ้ลให้ดูตัวเล็กลงไปอีก และได้สายพันธุ์ใหม่อย่าง พุดเดิ้ล ทีคัพ ที่ถือได้ว่าเป็นสุนัขตัวจิ๋ว ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้

สุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล ( Poodle ) นิสัยดี สงบเสงี่ยมเรียบร้อย

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล

สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล ( Poodle ) เป็นหมาที่มีขนสองชั้น แถมขนของพวกมันยังคงดูปุย ๆ หยิก ๆ คล้ายกับขนแกะ แต่ถึงอย่างไร พุดเดิ้ลก็ยังคงต้องมีการผลัดขนเหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ถ้าจะให้ดีควรทำการตกแต่งขนอย่างเป็นประจำ พุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่มีความฉลาดหลักแหลม มีนิสัยร่าเริง มีชีวิตชีวา เป็นสุนัขที่น่ารักและประกอบไปด้วยมิตรภาพ ทำให้ได้รับความนิยมต่อการนำไปเลี้ยงเป็นอย่างมาก

นิสัย

นิสัยของสุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล เป็นสุนัขที่มีนิสัยขี้เล่น น่ารัก มีความเฉลียวฉลาด มีชีวิตชีวา มีความสุขและมีความร่าเริง เต็มไปด้วยความเป็นมิตรภาพและความอ่อนโยน แถมพวกมันยังคงสามารถเห่าและคุ้มกันผู้เลี้ยงดูและทุกคนในครอบครัวได้อย่างยอดเยี่ยม

จุดเด่น

เป็นสุนัขที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเภทสวยงาม เพราะพวกมันมักจะมีปากเรียวยาว ดวงตากลมโต หูห้อยลงมาปิดแก้ม มีลักษณะขนดกและหยิกแต่ติดหนัง ขนสั้นและมีความเงางาม ลักษณะของขนค่อนข้างละเอียดมากพอสมควร ส่วนสีขนมีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลแก่ และยังคงมีสีขนสีขาวแต้มบริเวณหน้าอก ข้อเท้า และปลายหาง จมูกจะสามารถเปลี่ยนเป็นสีแดงได้ หากพวกมันมีอาการตกใจอย่างสุดขีด สุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ลจะมี 4 ประเภท 4 ขนาด ได้แก่ พุดเดิ้ล ทอย , พุดเดิ้ล มินิเจอร์ , และพุดเดิ้ล สแตนดาร์ด และปัจจุบันล่าสุดกับสายพันธุ์ใหม่ อย่าง พุดเดิ้ล ทีคัพ

Advertisement

 จุดด้อย

ด้วยลักษณะของพุดเดิ้ล ( Poodle ) ที่เป็นสุนัขขนาดเล็ก ผู้เลี้ยงดูจะต้องกั้นรั้วและสร้างรั้วให้มิดชิด เพื่อที่จะสามารถกักขังพุดเดิ้ลไม่ให้ออกไปนอกอาณาเขต จนกระทั่งทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ยังต้องระวังโรคที่อาจเกิดขึ้นได้จากพันธุกรรม

หมา พุดเดิ้ล ( Poodle ) กำลังออกกำลังกาย

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล

 • การให้อาหาร

พุดเดิ้ลมักจะชื่นชอบกินอาหารสำเร็จรูป ซึ่งในปัจจุบันอาหารสำเร็จรูปมีหลากหลายสูตรด้วยกัน ควรเลือกสูตรที่ตรงต่ออายุของพวกมัน เพื่อให้อาหารได้อย่างครบถ้วนและเหมาะสมต่อวัย และควรควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสมด้วย

 • การดูแลทำความสะอาด

เนื่องจากพุดเดิ้ลเป็นหมาที่มีขนสองชั้น และจะต้องมีช่วงเวลาที่พวกมันต้องทำการผลัดขน ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องอาบน้ำให้กับพุดเดิ้ลอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือ 1 ครั้งต่อสองสัปดาห์ก็ได้ ที่สำคัญควรทำความสะอาดหูของพุดเดิ้ลด้วยสำลีเช็ดทำความสะอาด และในส่วนของการตกแต่งขน ควรทำการตกแต่งขนของพุดเดิ้ลอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ขนของพวกมันจับเป็นก้อน เพราะจะทำให้แก้ไขและดูแลได้ยากขึ้น

 • การให้เวลาและความรัก

สุนัขสายพันธุ์พุดเดิ้ลเป็นหมาที่ดูน่ารัก และพกพาความเป็นมิตรภาพมาอย่างครบถ้วน ผู้เลี้ยงดูอาจจะต้องให้เวลาและดูแลเอาใจใส่พุดเดิ้ล โดยการพาพวกมันไปออกกำลังกาย และควรฝึกฝนให้พุดเดิ้ลมีความสามารถและเชื่อฟังคำสั่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งต้องคอยดูแลตกแต่งขนของพวกมันให้ดูดีอย่างสม่ำเสมอ

สุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล ( Poodle ) นิสัยดี สงบเสงี่ยมเรียบร้อย

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขสายพันธุ์ พุดเดิ้ล

 • โรคตา

สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลมักจะเป็นโรคตา เพราะพวกมันมีตาโตกลม ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะมีความระคายเคืองตา ตลอดจนกระทั่งสามารถเป็นโรคที่เกี่ยวกับตาได้อย่างง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคต้อกระจก ตาแดง ตาฝ้า เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูจะต้องคอยสังเกตความผิดปกติของตา หากพบความผิดปกติควรรีบนำพาไปพบสัตวแพทย์ด่วน

 • โรคหัวใจ

พุดเดิ้ลส่วนใหญ่มักจะเป็นโรคหัวใจได้อย่างง่าย ๆ เพราะพวกมันมีความผิดปกติในโครงสร้างและหน้าที่ของหัวใจ หรือแม้กระทั่งมีความผิดปกติของหัวใจตั้งแต่ช่วงแรกเกิด ถ้าหากพุดเดิ้ลเป็นโรคหัวใจพวกมันจะมีอาการเศร้าซึม น้ำหนักลด เบื่ออาหาร ท้องกาง ไอ และเหนื่อยง่าย เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงดูจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และคอยสังเกตอาการ

 • โรคที่เกิดจากพันธุกรรม

สำหรับโรคที่เกิดจากพันธุกรรม หรือแม้กระทั่งโรคอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั้น ผู้เลี้ยงดูสามารป้องกันด้วยการนำพาพุดเดิ้ลไปตรวจร่างกาย และฉีดวัคซีนให้อย่างต่อเนื่องจะดีที่สุด

ลูกหมา พุดเดิ้ล ( Poodle ) นิสัยดี สงบเสงี่ยมเรียบร้อย

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ พุดเดิ้ล

 • สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลที่มีขนหลายสีในตัวเดียวกัน
 • ตากลมโปน
 • ขาบิด มีลักษณะการเดินแบบไขว้ เดินเตะสูง
 • มีลักษณะขี้กลัวและดุร้าย
 • โคนหางชี้และเอนไปข้างหลังขณะเดิน
 • ฟันสุนัขสายพันธุ์พุดเดิ้ลไม่ขบแบบกรรไกร
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


× 2 = ten

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>