Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) หน้าตามึน ๆ เหมือนไม่แคร์โลก

สุนัขพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) หน้าตามึน ๆ เหมือนไม่แคร์โลก

สุนัขพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) หน้าตามึน ๆ เหมือนไม่แคร์โลก

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) นับได้ว่าเป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนโดยตรง ซึ่งปั๊กเป็นสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง พวกมันมีกำเนิดตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาลในสมัยโบราณ และมีผู้คนนิยมเลี้ยงหมาปั๊กไว้ในวัดจีนเท่านั้น แต่ต่อมาสุนัขพันธุ์ปั๊ก ได้กระจัดกระจายไปอยู่ส่วนต่างๆของประเทศยุโรปด้วย อีกทั้งในประเทศฮอลแลนด์ก็ยังคงให้ความนิยม พร้อมทั้งให้เกียรติสุนัขพันธุ์ปั๊กเป็นอย่างมาก

และนอกจากนี้ยังคงมีข้อมูลอีกว่า มีเหตุการณ์หนึ่งเกิดในปี 1970 โดยกล่าวว่า เนื่องจากสุนัขพันธุ์ปั๊ก ได้มีโอกาสช่วยชีวิตเจ้าชายวิลเลียม โดยพวกมันได้มีการเตรียมให้รู้ว่า พวกชาวสเปนได้ทำการยกทัพเข้ามาใกล้แล้ว ส่งผลทำให้มเหสี นโปเลียน แห่งประเทศฝรั่งเศส ได้คิดแผนซ่อนจดหมายไว้ที่ปลอกคอของสุนัขพันธุ์ปั๊ก เพื่อให้จดหมายฉบับนี้ถูกส่งตรงไปให้นโปเลียน เพื่อที่จะชี้แจงและบอกว่า พระนางถูกจับขังไว้ที่ LESCARMES นั่นเอง

สุนัขพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) หน้าตามึน ๆ เหมือนไม่แคร์โลก

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ปั๊ก

สุนัขพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) เป็นสุนัขขนสั้น หน้าจะออกย่น ๆ มีดวงตาโตบ๊องแบ้ว เป็นสุนัขที่ดูเหมือนจะสามารถเลี้ยงดูได้อย่างง่าย ๆ พวกมันมีนิสัยร่าเริง มีลักษณะขี้เล่นและชอบซุกซน เป็นมิตรกับทุกคน และไม่ส่งเสียงเห่าโดยไม่มีสาเหตุ อีกทั้งพวกมันยังคงฉลาด แต่ด้วยลักษณะนิสัยที่ชอบซุกซน ทำให้ผู้เลี้ยงดูจะต้องทำการฝึกฝนพวกมันบ้าง

นิสัย

หมา ปั๊ก เป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริง ขี้เล่น ซุกซน แถมพวกมันยังคงรักและเชื่อฟังผู้เลี้ยงดูเป็นสำคัญ อีกทั้งพวกมันยังคงซื่อสัตย์ และเป็นมิตรกับทุก ๆ คนรอบข้าง

จุดเด่น

หมา ปั๊ก เป็นสุนัขที่มีขนสั้น ตัวกลม ดวงตากลมโต หน้าย่น จมูกสั้น มีนิสัยซุกซน ขี้เล่น และไม่ชอบส่งเสียงเห่ามั่ว ๆ และเป็นมิตรกับทุก ๆ คน

 จุดด้อย

สำหรับปั๊กแล้ว เป็นหมาที่จำเป็นจะต้องได้รับการฝึกฝนและได้รับการดูแลเอาใจใส่มากพอสมควร เพราะถ้าหากมีการปล่อยปะละเลย พวกมันจะกลายเป็นหมาที่มีความเฉื่อยชาเป็นหลัก แถมพวกมันเป็นสุนัขที่อ้วนได้อย่างง่าย ๆ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงดูจะต้องให้อาหารอย่างเหมาะสม อีกทั้งปั๊ก เป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ที่ผู้เลี้ยงดูจะต้องกักขังบริเวณ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดอันตรายกับพวกมัน

Advertisement

สุนัขพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) หน้าตามึน ๆ เหมือนไม่แคร์โลก

การเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ ปั๊ก

 • การให้อาหาร

เนื่องจากสุนัขพันธุ์ ปั๊ก เป็นสุนัขที่สามารถอ้วนได้อย่างง่าย ๆ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีการกำหนดปริมาณอาหารให้กับพวกมันอย่างเหมาะสม และจำเป็นจะต้องเป็นอาหารที่มีปริมาณที่พอดี ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เพราะจะทำให้พวกมันเป็นโรค

 • การดูแลทำความสะอาด

สุนัขพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) มีลักษณะขนสั้นเป็นพิเศษ ผู้เลี้ยงดูสามารถอาบน้ำให้กับพวกมันจำนวน 1 ครั้ง ต่อ 2 สัปดาห์

 • การให้เวลาและความรัก

หากคุณมีเวลาให้กับปั๊ก พวกมันจะชื่นชอบและรักคุณมากยิ่งขึ้น การนำพาพวกมันไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ หรือไม่ก็อย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ อีกทั้งคุณควรทำการฝึกฝนสุนัขพันธุ์ปั๊ก เพื่อสร้างความรู้ ความสามารถ และความแข็งแรง จนกระทั่งทำให้พวกมันมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งคุณควรให้ความรักและดูแลเอาใจใส่พวกมันอย่างเป็นประจำ จะทำให้พวกมันมีความสุข

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ปั๊ก

 • โรคตา

เนื่องจากหมาพันธุ์ปั๊ก มีรูปทรงของตาที่กลมโต บ๊องแบ๊ว ทำให้พวกมันมีแนวโน้มที่จะเกิดการบาดเจ็บที่ตาได้ง่าย เพราะฉะนั้นถ้าหากผู้เลี้ยงดูสังเกตได้ถึงความผิดปกติของปั๊ก โดยเฉพาะพวกมันมีอาการกำลังถูตาอยู่ ชอบกระพริบตาถี่ๆ มีน้ำตาไหลมากเกิน หรือตามีการเปลี่ยนสีไป คุณควรปรึกษาสัตว์แพทย์โดยทันที

 • โรคเกี่ยวกับเพดานปากอ่อน

หมาพันธุ์ ปั๊ก ( Pug ) เป็นหมาที่มีลักษณะจมูกสั้น จึงส่งผลทำให้พวกมันมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเพดานปากอ่อน และจำเป็นต้องตรวจสอบอยู่เสมอ ทางที่ดีควรนำพาปั๊กไปพบแพทย์และทำการตรวจร่างกายอย่างเป็นประจำจะดีที่สุด

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ปั๊ก

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ปั๊ก

 • มีขนาดที่มากหรือน้อยกว่าระหว่าง 14 – 18 ปอนด์
 • ศีรษะผิดรูป หัวไม่กลม หนังบนหัวบริเวณหน้าไม่มีรอยย่น
 • ฟันหน้าและขากรรไกรล่างของปั๊กไม่มีลักษณะยื่นออกมา
 • ปากไม่มีรูปร่างคล้ายทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ฟันแลบออกมานอกปาก
 • มีตาที่สีไม่เข้ม ไม่กลมโต
 • ใบหูหนา หูไม่พับไปด้านหน้าหรือด้านหลัง
 • จมูกไม่สั้นและไม่ทู่
 • คอไม่ย่นและไม่สั้น
 • หางไม่ม้วนอยู่เหนือสะโพก
 • บริเวณหน้า หู และแก้ม ไม่มีเส้นตัวสีดำหรือว่าดำทั้งตัว
 • สีขนของสุนัขพันธุ์ปั๊กมีสีนอกเหนือจากสีดำและสีน้ำตาลเหลือง
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


5 + = fourteen

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>