Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler ) ไม่โหดร้าย อย่างที่หลายคนคิด

สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler ) ไม่โหดร้าย อย่างที่หลายคนคิด

สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) ไม่โหดร้าย อย่างที่หลาย ๆ คนคิด

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler ) การค้นพบเริ่มต้นจากการที่ได้ค้นพบแหล่งบันทึกเกี่ยวกับบรรพบุรุษของพวกมันในยุคโรมันโบราณ ซึ่งในยุคนั้นพวกมันกลับเป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงไว้เพื่อป้องกันและคุ้มกองเสบียงอาหาร โดยเฉพาะในยุคสงครามอาณาจักรโรมัน พวกมันจะทำหน้าที่ในการดูแลเสบียงอาหารจากศัตรู สัตว์ป่า และทำหน้าที่ต้อนฝูงสัตว์ที่พอจะเป็นอาหารให้กับพวกทหารในระหว่างที่มีการเดินทัพ

นอกจากนี้ ในปี ค.ศ.54-68 ยังคงมีบันทึกถึงร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler ) ว่าเป็นสุนัขที่ถูกจักรพรรดิเนโรเลี้ยงไว้เป็นจำนวนมาก เพราะพวกมันเป็นสุนัขที่น่าเกรงขาม ทรงพลัง และสามารถป้องกันศัตรูที่จะเข้ามาบุกรุกในบริเวณพระราชวังได้

และในช่วงสงครามขยายอาณาจักร กองทัพโรมันโบราณและเหล่าสุนัขได้เดินทางไกลเพื่อข้ามเทือกเขาแอลป์มายังประเทศเยอรมันตอนใต้ และเมื่อสงครามสิ้นสุดลง ทหารบางส่วนได้เดินทางกลับบ้าน บางส่วนก็ตั้งรกรากอยู่แคว้น Wurttemberg ทำให้สุนัขคุ้มเสบียงบางส่วนไม่ได้กลับโรมัน พวกมันจึงเติบโตและขยายพันธุ์ในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก

และด้วยสุนัขพันธุ์นี้ เป็นสุนัขที่มีพละกำลังมหาศาล น่าเกรงขาม และมีความอดทน เชื่อฟังคำสั่งผู้เลี้ยงดู จึงทำให้พวกมันถูกนำมาช่วยในด้านของการคมนาคมขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นลากเกวียนสินค้า คุ้มครองสินค้า ทำให้พวกมันได้รับความนิยมจากพ่อค้าเนื้อเป็นอย่างมาก และเริ่มที่จะมีการพัฒนาสายพันธุ์ต่อ ๆ ไป จนกระทั่งถูกพัฒนามาเป็นสุนัขสายพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ชื่อนี้เป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นตามชื่อของหมู่บ้านที่เป็นต้นกำเนิดของพวกมันนั่นเอง

และในปี ค.ศ. 1907-1910 ร็อตไวเลอร์ ถูกพัฒนาขึ้นอีกครั้งอย่างจริงจังในประเทศเยอรมัน และในปี ค.ศ. 1920 ก็ได้มีการจัดตั้งสมาพันธุ์ของสุนัขพันธุ์นี้ที่ประเทศเยอรมันตะวันตก ซึ่งเป็นสถาบันที่พัฒนาและสร้างมาตรฐานให้กับสุนัขพันธุ์นี้ให้มีคุณภาพทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ สามารถนำมาเลี้ยงเป็นมิตรกับผู้คนได้นั่นเอง

สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) ไม่โหดร้าย อย่างที่หลาย ๆ คนคิด

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์

สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler ) ตามลักษณะของพวกมันถูกมองว่าเป็นสุนัขที่มีนิสัยดุร้าย แต่ความเป็นจริงแล้ว ความดุร้ายที่เกิดขึ้นเกิดมาจากผู้เลี้ยงดูไม่สนใจ ไม่ทำการฝึกอบรม และปล่อยปะละเลยพวกมัน จนกระทั่งทำให้พวกมันไม่ค่อยเป็นมิตรกับใคร แต่ในความเป็นจริงแล้ว ร็อตไวเลอร์ ทุกตัว กลับมีนิสัยที่อ่อนโยน มีความฉลาดหลักแหลม สามารถฝึกอบรมได้อย่างง่าย ๆ เพราะพวกมันชอบความสนุกสนานและร่าเริง ชอบความสงบ เงียบขรึมจนน่าเกรงขาม และเชื่อฟังคำสั่งจากผู้เลี้ยงดูเป็นสำคัญ

นิสัย

สำหรับนิสัยของสุนัข ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler ) เป็นหมาที่มีนิสัยอ่อนโยนเป็นอย่างมาก มีความฉลาดหลักแหลม สามารถฝึกอบรมได้อย่างง่าย ๆ มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง แถมพวกมันยังคงมีนิสัยที่สนุกและร่าเริง มุมเล็ก ๆ ของพวกมันกลับแอบแฝงไปด้วยนิสัยขี้อายในบางครั้ง ชอบความสงบเงียบ มีความกระตือรือร้น ชอบเชื่อฟังและชอบรับคำสั่งจากผู้เลี้ยงดู แถมพวกมันยังคงชอบเฝ้าระมัดระวังภัยต่าง ๆ เพื่อป้องกันอันตรายให้กับทุกคนในครอบครัว พร้อมทั้งทรัพย์สินภายในบ้าน เพราะฉะนั้น ถ้าหากใครที่แปลกหน้าได้เข้าสู่อาณาเขตของพวกมัน พวกมันจะเห่าและขู่กระโชกเข้าใส่ทันที

จุดเด่น

เป็นสุนัขที่ดูสง่างาม มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง น่าเกรงขามเพราะพวกมันจะชอบเงียบขรึม แต่ถ้าหากใครหรือคนแปลกหน้าได้เข้าสู่อาณาเขตของพวกมัน หรือแม้กระทั่งพวกมันได้พบเจอกับสิ่งผิดปกติ พวกมันจะทำการขู่และเห่าทันที ด้วยนิสัยที่มีความกระตือรือร้นและเป็นหมาที่ชอบเฝ้าระมัดระวัง ทำให้พวกมันสามารถปกป้องและป้องกันภัยอันตรายได้อย่างดีเลยทีเดียว

 จุดด้อย

Advertisement

จุดด้อยของ ร็อตไวเลอร์ เป็นหมาที่ดูเหมือนจะดุร้าย เพราะพวกมันมีพฤติกรรมที่ชอบหวงอาณาเขตของพวกมันเป็นอย่างมาก และถ้าหากใครที่พวกมันไม่รู้จักได้เข้าไปในอาณาเขตของพวกมัน พวกมันจะกระโชกและเห่าเพื่อทำการขู่ทันที อีกทั้งสุนัขพันธุ์นี้ ในช่วงที่อายุยังน้อย พวกมันจะมีนิสัยชอบกัด โกรธง่าย โมโหและมีโอกาสจะก้าวร้าว โดยนิสัยก้าวร้าวจะเกิดขึ้นเฉพาะตัวเมียที่ไม่ได้ทำหมัน หรือพวกที่อัณฑะไม่สมบูรณ์ หรืออยู่ในสังคมที่ไม่เหมาะสม ทำให้พวกมันดูมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวกับคนแปลกหน้า พร้อมทั้งสุนัขตัวอื่น ๆ ที่พวกมันไม่รู้จักอีกด้วย

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์

 • การให้อาหาร

อาหารที่มีความเหมาะสมสำหรับสุนัข ร็อตไวเลอร์ จำเป็นจะต้องเป็นอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ ที่มีแร่ธาตุ วิตามิน และโปรตีนที่สำคัญสำหรับพวกมัน โดยเฉพาะอาหารคุณภาพไม่ดีควรที่จะหลีกเหลี่ยง เพราะมีผลต่อสุขภาพของสุนัขพันธุ์นี้เป็นอย่างมาก

 • การฝึกอบรม

สุนัขอย่างร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler ) สามารถฝึกอบรมได้ แต่จะต้องใช้ความอ่อนโยนและการสร้างความสัมพันธ์เป็นตัวชี้นำ เพราะการฝึกฝนและการฝึกอบรมที่ดี ต้องเริ่มต้นจากการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสุนัขเสียก่อน และจำเป็นจะต้องนำร็อตไวเลอร์ ไปสร้างความสัมพันธ์กับสุนัขตัวอื่น ๆ ด้วย นอกจากนี้ ควรนำร็อตไวเลอร์ไปทำความรู้จักและสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน เพื่อที่จะปรับปรุงให้เขาเป็นสุนัขที่สามารถเข้ากับคนได้ง่าย ทำให้สามารถส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีต่อร็อตไวเลอร์ได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 • การให้เวลาและความรัก

ผู้เลี้ยงดูจะต้องลบคำสบประมาทให้กับสุนัขพันธุ์นี้ ความดุร้ายของพวกมันเกิดขึ้นจากที่ผู้เลี้ยงดูไม่มีเวลาให้ และสุนัขไม่ได้ถูกอบรมอย่างเป็นประจำ โดยเฉพาะการนำพวกมันไปสร้างสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ และสุนัขตัวอื่น ๆ เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลาให้กับสุนัขพันธุ์นี้ เพื่อที่จะนำพวกมันไปฝึกอบรวม ทำกิจกรรม พาออกกำลังกาย เพื่อให้พวกมันได้ปรับตัวเข้ากับสังคม อีกทั้งยังคงเป็นการดูแลรักษาสุขภาพของพวกมันด้วย ซึ่งพวกมันจะได้รับความอบอุ่นและรู้สึกได้รับความรักแบบไม่ถูกทอดทิ้งจนมีนิสัยดุร้าย

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขสายพันธุ์ ร็อตไวเลอร์

 • โรคมะเร็ง

ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler ) เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีภูมิต้านทานต่ำตั้งแต่ตอนเล็ก ๆ อายุยังน้อย เพราะฉะนั้น ถ้าหากพวกมันไม่ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นพิเศษ เพื่อที่จะพัฒนาภูมิคุ้มกันให้มีความเหมาะสม พวกมันอาจมีสิทธิ์เป็นมะเร็งได้อย่างง่าย ๆ และมีแนวโน้มติดเชื้อไวรัสได้มากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ อย่างแน่นอน

 • ความผิดปกติของข้อสะโพก

หากมีการเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์นี้แบบไม่เหมาะสม อาจจะทำให้พวกมันได้รับโอกาสเสี่ยงเป็นข้อสะโพกที่ผิดปกติได้ง่าย ตลอดจนกระทั่งกล้ามเนื้อฉีกขาด เส้นเอ็นยึดจนกระทั่งเดินแทบไม่ได้ ทำให้พวกมันต้องพบเจอกับความทรมาน และเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางด้านสุขภาพ

 • โรคหัวใจ

ด้วยหลากหลายประการ อาจส่งผลกระทบทำให้ร็อตไวเลอร์ เป็นสุนัขที่ดูอ่อนแอภายใน โดยเฉพาะทางด้านสุขภาพที่มีภูมิคุ้มกันต่ำตั้งแต่ยังเล็ก และเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้สูงอีกด้วย

สุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) ไม่โหดร้าย อย่างที่หลาย ๆ คนคิด

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ร็อตไวเลอร์

 • ขาทั้งสี่ข้างของสุนัข ร็อตไวเลอร์ มีขนาดที่เล็กผิดปกติเมื่อเทียบกับสุนัขที่มีขนาดเท่ากัน
 • สีของลำตัวไม่ใช่สีดำสลับน้ำตาล และขนไม่ดกดำและไม่เงางาม
 • ลำตัวมีโครงสร้างที่ไม่สวยงาม มองจากด้านข้างมีรูปทรงที่ไม่เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส
 • ลำตัวยาว มีความสูงที่มากกว่าความยาวของลำตัว
 • จมูกไม่ดำสนิท เหนียงจมูกยื่นออกมามาก
 • ริมฝีปากไม่เป็นสีดำ ขอบปากย่น ริมฝีปากปิดไม่สนิทจนมองเห็นฟัน
 • แนวฟันสบกันไม่สนิท ฟันหน้าชุดบนไม่อยู่ด้านนอก ชุดล่างไม่อยู่ด้านใน
 • ใบหูมีขนาดใหญ่ ไม่เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ไม่ลู่มาทางด้านหน้า ปลายหูไม่ห้อยปรกลงระดับต้นคอ
 • ตาของสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ยื่นหรือโปนออกมา รูปทรงของดวงตาไม่มีลักษณะคล้ายลูกอัลมอนด์ มีสีน้ำตาลอ่อน สีฟ้า หรือสีตาสองข้างไม่เหมือนกัน ถือว่าผิดมาตรฐาน
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


five + 5 =

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>