Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ (Shiba Inu) ร่าเริง แจ่มใสตลอดเวลา

สุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ (Shiba Inu) ร่าเริง แจ่มใสตลอดเวลา

สุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ (Shiba Inu) ร่าเริง แจ่มใสตลอดเวลา

Advertisement

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ (Shiba Inu) ถือได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์ดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นโดยตรง และนับได้ว่าเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เพราะชิบะ อินุ เป็นสุนัขตระกูลเดียวกันกับสุนัขพันธุ์ อาคิตะ เพราะชิบะ อินุมีรูปร่างกะทัดรัด หูตั้ง รูปร่างประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อกระชับ ขนสั้นแต่มี 2 ชั้น ชิบะ อินุ จะมีทั้งขนสีดำผสมกับสีน้ำตาล สีแดง หรือสีงาแดง ดวงตาของชิบะ อินุจะสดใส มีรูปริมฝีปากโค้งเหมือนกับกำลังยิ้มอยู่เสมอ มีอายุเฉลี่ยประมาณ 12 – 16 ปี แต่ยังคงมีอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่สามารถอยู่ได้มากถึง 27 ปี นั่นก็คือ ชิบะ ปูสุเกะ

ลักษณะนิสัยของชิบะ อินุ

สำหรับ ชิบะ อินุ ถือได้ว่าเป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริง แจ่มใสอยู่ตลอดเวลา แถมพวกมันยังคงคล่องแคล่ว ว่องไว และปราดเปรียวเป็นที่สุด สิ่งที่โดดเด่นก็คือ พวกมันจะชอบขี้เล่น มีความฉลาดเฉลียวและกล้าหาญ แต่สุดท้ายพวกมันก็เป็นสุนัขที่ดูอ่อนโยน และรักเจ้าของเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นมิตรกับเด็ก ๆ อีกด้วย แต่ในเรื่องของการฝึกฝน จำเป็นจะต้องฝึกฝน ชิบะ อินุ อย่างเป็นประจำ เพราะพวกมันจะมีความอดทน และเชื่อฟังได้ดียิ่งขึ้น

ประวัติความเป็นมาสุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ

ต้นกำเนิดสายพันธุ์ของสุนัขอย่างชิบะ อินุ (Shiba Inu) ถือได้ว่ามีต้นกำเนิดมาจากสุนัขล่าสัตว์โดยตรง โดยสุนัขล่าสัตว์ส่วนใหญ่ มักจะเจริญเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในภูเขาของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือได้ว่าเป็นสุนัขพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น พวกมันจะถูกเลี้ยงไว้ล่าสัตว์เล็ก ๆ ส่วนคำว่า ชิบะ มีความหมายว่า พุ่มไม้หนา และสำหรับคำว่า อินุ แปลว่า สุนัข สำหรับสุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ ถือได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่ได้รับมาตรฐานเป็นสายพันธุ์แรกของประเทศญี่ปุ่นโดยตรง และยังคงได้รับการยอมรับ พร้อมทั้งถูกแต่งตั้งให้เป็นอนุสาวรีย์ของญี่ปุ่น โดยผ่านกฎหมายทางทรัพย์สินทางวัฒนธรรม เพื่อเป็นการอนุรักษ์ของสุนัขญี่ปุ่น

Advertisement

และที่สำคัญ สุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ เคยเกือบจะสูญพันธุ์มาแล้ว เมื่อช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะมีระเบิดและสารเคมีชนิดต่าง ๆ พร้อมทั้งเชื้อโรคที่แพร่กระจายไปทั่ว แต่หลังจากที่สงครามได้หมดลง ชิบะ อินุ ได้หลงเหลืออยู่เพียงแค่ 3 สายเลือดเท่านั้น คือ ชินชุ ชิบะ จากจังหวัดนากาโน่ และ มิโน ชิบะ จากจังหวัดไอจิ และสุดท้ายคือ ซานอิน ชิบะ จากจัดหวัดทตโตะริและจังหวัดชินามิ และได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ โดยการผสมพันธุ์ระหว่าง 3 สายเลือด จนกระทั่งกลายมาเป็นสายพันธุ์ชิบะ อินุในทุกวันนี้

สุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ (Shiba Inu) ร่าเริง แจ่มใสตลอดเวลา

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ชิบะ อินุ

การให้อาหารสุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ ควรเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูป และควรให้อาหารอย่างพอดี ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป และควรดูแลในเรื่องของน้ำหนักของชิบะ อินุด้วย เพราะพวกเขาจะมีลักษณะอ้วนท้วนได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลดีอย่างแน่นอน

และถึงแม้ว่าสุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ จะเป็นสุนัขพันธุ์ขนสั้น แต่ผู้เลี้ยงดูก็ควรที่จะแปรงขนให้ชิบะ อินุอย่างเป็นประจำ ส่วนในเรื่องของการอาบน้ำ ควรอาบน้ำให้อย่างน้อย 2 – 3 สัปดาห์ต่อครั้ง เท่านั้น

การออกกำลังกาย ผู้เลี้ยงดูควรพาสุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ (Shiba Inu) ไปออกกำลังกายและวิ่งเล่นเป็นประจำทุกวัน และไม่ควรให้ชิบะ อินุออกกำลังกายมากจนเกินไป เพียงแค่สร้างความผูกพันธ์และฝึกฝนเท่านั้นเป็นพอ

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


× five = 30

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>