Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ชิสุ ( Shih-Tzu ) ตัวเล็กขนยาว เจ้าเสน่ห์

สุนัขพันธุ์ ชิสุ ( Shih-Tzu ) ตัวเล็กขนยาว เจ้าเสน่ห์

สุนัขพันธุ์ ชิสุ ( Shih-Tzu ) ตัวเล็กขนยาว เจ้าเสน่ห์

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ชิสุShih-Tzu ) การตั้งชื่อให้กับสุนัขพันธุ์ ชิสุ ปรากฏว่าชื่อของพวกมันมาจากภาษาจีนที่แปลว่า สุนัขสิงโต ถึงแม้พวกมันจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ตัวไม่โต แต่ก็เป็นสุนัขในสามสายพันธุ์ชั้นสูง จัดอยู่ในพวกเดียวกับสุนัขพันธุ์ปักกิ่งและสุนัขพันธุ์ปั๊ก แถมพวกมันยังคงเป็นสุนัขที่หรูหราที่สุด ถูกเลี้ยงดูและมีการเพาะพันธุ์มาจากจักรพรรดิ์จีน

จุดเริ่มต้นของสุนัขพันธุ์ชิสุ ตามหลักฐานมีอยู่ว่า พระทิเบต ได้มอบสุนัขพันธุ์ชิสุให้กับจักรพรรดิจีนเป็นของกำนัลหรือของขวัญ และแล้วพวกมันก็เป็นที่รู้จักนอกอาณาจักรจีนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งในช่วงนั้นอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1903 การเป็นที่รู้จักของสุนัขพันธุ์ชิสุ เริ่มต้นเป็นที่รู้จักจากประเทศอังกฤษ ประเทศฝรั่งเศส โดยลักษณะของหมาพันธุ์ชิสุ ยังคงเป็นสุนัขตัวเล็กขนยาว เจ้าเสน่ห์มีหางไม่ยาวนักยกสูงขึ้นเหนือหลัง และจุดโดดเด่นก็คือขนที่บริเวณหัวของพวกมัน มักจะถูกมัดรวบขึ้นแล้วผูกโบว์สีแดงดูสะดุดตามาก

อีกทั้งพวกชิสุยังคงเป็นสุนัขที่มีท่วงทำนองการเดินสูงศักดิ์แบบขุนนาง แต่ลักษณะการเห่าของชิสุจะมีความเป็นเฉพาะตัวอย่างมาก เนื่องจากส่วนใหญ่มันจะเห่าทักทายด้วยเสียงใหญ่ แหลม และดัง จนกระทั่งทำให้เกิดความน่ากลัว จนกว่าผู้เลี้ยงดูจะตำหนิและห้ามปรามพวกมัน พวกมันถึงจะหยุดได้

ซึ่งในปัจจุบันสุนัขสายพันธุ์ ชิสุ ( Shih-Tzu ) ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้กลายมาเป็นทีคัพ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้คนให้ความสนใจ และนิยมนำมาเลี้ยงเป็นอย่างมาก

สุนัขพันธุ์ ชิสุ ( Shih-Tzu ) ตัวเล็กขนยาว เจ้าเสน่ห์

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ชิสุ

ลักษณะโดยทั่วไปของหมาพันธุ์ ชิสุ หมาพันธุ์นี้จะมีลักษณะที่น่ารัก ด้วยขนาดตัวที่เล็ก มีขนยาว ตากลมโตดำสนิทแบบบ๊องแบ๊ว ทำให้พวกมันมีเสน่ห์และน่ารักเป็นอย่างมาก แถมพวกมันยังคงมีนิสัยกระตือรือร้น รักที่จะเป็นมิตร และชอบที่จะเข้าสังคม แถมพวกมันยังชอบที่จะวิ่งออกกำลังกาย แข็งแกร่ง ร่าเริง และขี้ประจบเป็นที่สุด

นิสัย

นิสัยของสุนัขพันธุ์ ชิสุ ถึงแม้จะเป็นหมาขนาดเล็ก ที่แข็งแรง ร่าเริง แต่พวกมันก็ชอบเห่าและมีนิสัยดุ และอีกหนึ่งอารมณ์ที่ดูเหมือนจะแตกต่างไปจากสุนัขพันธุ์อื่น ๆ คือ ชิสุ ดูเหมือนจะเป็นสุนัขที่มีอารมณ์แบบศิลปิน สิ่งไหนที่พวกมันไม่อยากทำ พวกมันก็จะไม่ทำ สิ่งไหนที่พวกมันสนใจ พวกมันก็จะดูกระฉับกระเฉงและกระตืนรือร้นเป็นที่หนึ่ง แถมยังคงมีความตื่นตัวสูงอีกด้วย พวกมันชอบเป็นมิตร ชอบเข้าสังคม รักสนุกและชอบวิ่งออกกำลังกาย รักความสะอาดอย่างมากที่สุด

จุดเด่น

สุนัขสายพันธุ์ ชิสุ ( Shih-Tzu ) ถึงแม้จะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก  มีขนยาว แต่ก็มีเสน่ห์เป็นอย่างมาก พวกมันจะมีจุดเด่นตรงที่หน้าตาและดวงตาที่กลมโต มองทีไรก็รู้สึกน่ารักแบบน่ากอด แถมพวกมันยังคงมีนิสัยอดทน และมีพละกำลังที่แข็งแรง มีความกระฉับกระเฉง ชอบผูกมิตรและเป็นมิตรกับคนและสัตว์ แถมพวกมันยังชอบที่จะเข้าสังคมอีกด้วย แถมบางครั้งพวกมันจะดุและเห่าเก่งอีกด้วย

 จุดด้อย

ในส่วนของจุดด้อยนั้น บางครั้งหมาพันธุ์ชิสุก็ดูเหมือนจะเป็นหมาที่มีขนาดเล็ก ทำให้ต้องมีการกั้นรั้วอย่างหนาแน่น หรือฝึกให้พวกมันรู้จักบริเวณหรืออาณาเขตที่ปลอดภัย เพราะการเกิดอุบัติเหตุหรืออันตราย สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ และอีกหนึ่งจุดด้อยของชิสุ คงเป็นในเรื่องของ โรคภัยไข้เจ็บ ที่นับได้ว่ามีอยู่หลากหลายโรค โดยเฉพาะโรคทางสายพันธุ์ของพวกมันโดยตรง

Advertisement

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ชิสุ

 • การให้อาหาร

การให้อาหาร ชิสุ ผู้เลี้ยงดูควรให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสม เพราะชิสุเป็นสุนัขที่อ้วนได้อย่างง่ายดาย ยิ่งถ้าหากอ้วนก็จะก่อให้เกิดโรคภัยตามมา ส่วนอาหารที่ให้ควรเป็นอาหารสุนัขแบบเม็ด เพื่อที่จะทำให้พวกมันกินอาหารได้อย่างง่าย ๆ เสริมสร้างวิตามินและสารอาหารประเภทอื่น ๆ ได้อย่างครบถ้วน

 • การดูแลทำความสะอาด

ชิสุเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีขนยาว ทำให้ต้องคอยดูแลทำความสะอาด โดยเฉพาะการอาบน้ำ ควรอาบน้ำให้ชิสุประมาณ 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และควรทำการแปรงขนให้ชิสุอย่างเป็นประจำ นอกจากนี้ควรมีเวลาที่จะตัดแต่งขนให้กับชิสุเสมอ ๆ ด้วย

 • พื้นที่ในการเลี้ยงดู

เนื่องจากชิสุเป็นหมาพันธุ์เล็ก ทำให้พื้นที่ในการเลี้ยงดูไม่จำเป็นจะต้องกว้างขวาง พื้นที่ควรมีขนาดหรือระดับปานกลาง ไม่เล็กจนเกินไป เพื่อให้ชิสุได้วิ่งเล่นและออกกำลังกายได้นั่นเอง

 • การให้เวลาและความรัก

ผู้เลี้ยงหมาพันธุ์ชิสุ จำเป็นจะต้องมีเวลาให้กับพวกมันเป็นอย่างมาก อย่างน้อยก็ต้องคอยพาพวกมันไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ ถึงแม้จะไม่จำเป็นจะต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูมากก็ตาม และอีกสิ่งหนึ่งคือ ควรนำพาพวกมันไปทำความรู้จักกับสังคม หรือแม้กระทั่งผูกมิตรกับคนอื่น ๆ ให้ได้มากที่สุด และไม่ควรปล่อยให้ชิสุอยู่เพียงลำพัง เหมือนกับพวกมันถูกทอดทิ้งนั่นเอง

ลูกหมา ชิสุ ( Shih-Tzu ) ขณะกำลังวิ่ง

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ชิสุ

 • โรคผิวหนัง

การเกิดโรคผิวหนัง หรืออาการผิวหนังที่แพ้ได้ง่าย นับได้ว่าเป็นปัญหาสำคัญของชิสุเลยทีเดียว เนื่องจากชิสุมีขนยาว หากไม่ทำการตกแต่งขน ก็อาจจะทำให้เกิดความยากลำบากในการดูแลรักษา เพราะฉะนั้นแล้ว ควรหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดให้กับชิสุ และควรทำการแปรงหรือหวีขนให้กับมันอย่างเป็นประจำ พร้อมทั้งตรวจดูว่าชิสุเป็นโรคผิวหนังหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติควรรีบแก้ไขโดยการพบสัตวแพทย์

 • โรคหลอดลมตีบ

โรคนี้สำหรับหมาพันธุ์ชิสุแล้ว นับได้ว่าเป็นโรคที่เกิดจากพันธุกรรม หรือโรคประจำสายพันธุ์ เพราะฉะนั้นแล้ว อัตราการเป็นโรคนี้ของชิสุแต่ละตัว ย่อมที่จะมีเปอร์เซ็นต์สูง การป้องกันดูแลรักษาจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด และควรนำพาชิสุไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ

 • โรคเชอร์รี่อายส์

ด้วยที่ชิสุเป็นหมาพันธุ์หนึ่งที่มีความน่ารัก ประกอบไปด้วยสายตาที่บ๊องแบ๊ว เนื่องจากพวกมันมีดวงตาทีกลมโต จึงทำให้สามารถเป็นโรคเชอร์รี่อายส์ได้อย่างง่าย ๆ หากมีอาการผิดปกติทางดวงตา จึงควรเร่งรีบรักษาให้เร็วที่สุด

 • โรคหูอักเสบ

อาการโรคหูอักเสบจะทำให้ชิสุ ( Shih-Tzu ) มีความกังวลใจ จนกระทั่งทำให้พวกมันเกิดความเจ็บปวดทรมาน หากพบเห็นว่าชิสุมีอาการผิดปกติทางหู ก็ควรที่จะรีบพาชิสุไปพบสัตวแพทย์ เพื่อทำการรักษาโดยด่วน

ลูกสุนัข ชิสุ ( Shih-Tzu ) ตัวเล็กขนยาว

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ชิสุ

 • ศีรษะใหญ่ ไม่กลม และมีขนาดที่ใหญ่กว่าและไม่พอดีกับลำตัว
 • ปากแหลม ปากยาวไม่สั้น มีรอยย่นของผิวหนังรอบปาก
 • ฟันไม่ขบสนิท ไม่เรียบ ฟันล่างไม่ขบกับฟันบนเล็กน้อย และไม่ขบกันแบบเสมอ ฟันบนเกยฟันล่าง
 • ตาของชิสุไม่ใหญ่และไม่กลมโต ตามีลักษณะปูดโปน ดวงตาสีขุ่นหรือไม่เป็นสีดำสนิท ยกเว้นชิสุที่มีตาสีอ่อน
 • จมูกไม่เป็นสีดำและไม่เงา
 • หางไม่ตั้งสูง ขนสั้นไม่หนา หางไม่งอโค้งขึ้นไปบนหลัง
 • ขนชิสุบาง ขนมีชั้นเดียว และขนหยิก
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


three + 4 =

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>