Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดูเคร่งขรึม แต่ที่จริงปัญญาอ่อนสุด ๆ

สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดูเคร่งขรึม แต่ที่จริงปัญญาอ่อนสุด ๆ

สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดูเคร่งขรึม แต่ที่จริงปัญญาอ่อนสุด ๆ

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky  ) จากหลักฐานที่ค้นพบทำให้รับรู้ได้ว่า ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดในตะวันออกของไซบีเรีย นอกจากนี้ คำว่า “ฮัสกี้” ยังคงได้มาจากชื่อที่ใช้เรียกชาวอินนูอิต ( Inuit ) ส่วนไซบีเรียน ฮัสกี้ กำเนิดโดยมีการเพาะพันธุ์มากจากสุนัขในวงศ์สปิตซ์ ซึ่งเป็นสุนัขที่มีลักษณะขนยาวและหนา พวกมันเป็นสุนัขของชาวชุกซี

และในระยะเวลาต่อมา ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ถูกนำเข้ามาในอลาสก้า จนกระทั่งพวกมันได้ทำการแพร่และขยายพันธุ์เป็นจำนวนมาก จนกระทั่งทำให้พวกมันได้เข้าไปอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา และถูกพัฒนาให้มาเป็นสุนัขลากเลื่อนเมื่อประมาณ ค.ศ.1900 และหลังจากนั้น ก็มีผู้คนชื่นชอบและทำการขยายและพัฒนาสายพันธุ์ เพื่อที่จะนำสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงดูให้เป็นหนึ่งในสมาชิกภายในบ้าน จนกระทั่งเป็นสุนัขตามบ้านเรือนที่ทำหน้าที่เฝ้าบ้านไปในที่สุด

สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดูเคร่งขรึม แต่ที่จริงปัญญาอ่อนสุด ๆ

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้

สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky ) เป็นสุนัขที่มีขนาดกลาง ๆ อีกทั้งพวกมันยังคงมีขนยาวในระดับปานกลางอีกด้วย พวกมันจะมีสีขนที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เป็นอย่างมาก ด้วยความที่พวกมันชื่นชอบความเป็นอิสระ และชื่นชอบที่จะวิ่งเล่นในพื้นที่ขนาดกว้าง ๆ ทำให้พวกมันมีลักษณะที่คล่องแคล่วมากพอสมควร แถมพวกมันยังคงมีนิสัยเป็นมิตรและเข้ากับคนอื่น ๆ รอบตัวได้อย่างง่าย ๆ

นิสัย

สำหรับนิสัยของสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่ชื่นชอบความเป็นอิสระสูงมาก มีความเป็นตัวของตัวเองสูง และยังคงเป็นนักทำลายข้าวของ พวกมันชอบไปกับการวิ่งเล่นอย่างเป็นประจำ แถมพวกมันยังคงเป็นสุนัขที่มีความอดทนสูงมาก รักและซื่อสัตย์ต่อเจ้านายมาก อีกทั้งพวกมันยังคงชื่นชอบเด็ก ๆ เข้ากับคนอื่น ๆ รอบตัวได้อย่างง่าย ๆ มีความแข็งแกร่งและทำหน้าที่เฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี

จุดเด่น

ด้วยลักษณะและสีขนของสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ถือได้ว่าเป็นจุดที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก เพราะสีขนของพวกมันจะเป็นสีเทาเหมือนและคล้ายกับสุนัขจิ้งจอก และนอกจากสีเทาแล้ว ยังคงมีสีขนสีน้ำเงิน สีแทน สีน้ำตาล และพวกมันจะมีแต้มด่างขาวบนหัว ซึ่งลักษณะแบบนี้จะไม่เหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เลย

จุดด้อย

สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นหมาที่ชอบทำตัวเป็นจ่าฝูง เพราะฉะนั้น เวลาที่พวกมันได้พบเจอกับสุนัขตัวอื่น ๆ ที่แปลกหน้า พวกมันจะชอบขู่และประลองกำลังอยู่เสมอ นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงดูจะต้องมีบริเวณและพื้นที่ในการเลี้ยงดูอย่างกว้างขวางมากพอสมควร เพราะพวกมันชอบวิ่งเล่นอย่างเป็นประจำ

Advertisement

การเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้

  • การให้อาหาร

สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ต้องการอาหารที่มีประโยชน์สำหรับพวกมัน เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรนำอาหารที่มีประโยชน์ให้กับพวกมันอย่างเหมาะสม ยิ่งถ้าหากเป็นช่วงฤดูหนาวแล้ว พวกมันจะต้องการอาหารที่มีไขมันสูงกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ อีกด้วย

การดูแลทำความสะอาด

ควรทำความสะอาดโดยการอาบน้ำให้กับพวกมัน อย่างน้อยจำนวน 1 ครั้งใน 2 สัปดาห์ เพราะพวกมันมีขนที่ค่อนข้างยาว และหลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว ควรแปรงขนให้กับพวกมันอย่างเป็นประจำด้วย

–  การให้เวลาและความรัก

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่ชอบวิ่งและชอบออกกำลังกาย พวกมันยังคงรักความเป็นอิสระสูง เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลาให้กับพวกมันมากพอสมควร เพราะพวกมันต้องการผู้เลี้ยงดูที่มีความแข็งแกร่ง สามารถดูแลพวกมันได้ และยังคงต้องให้ความรักและกำลังใจแก่พวกมันได้มากพอสมควรด้วย

  • พื้นที่ในการเลี้ยงดู

สำหรับในส่วนของพื้นที่ในการเลี้ยงดู นับได้ว่ามีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นหมาที่ต้องการอาศัยอยู่ในพื้นที่กว้างขวาง โดยที่พวกมันจะชื่นชอบไปกับการวิ่งเล่นอย่างเป็นอิสระสูง

สุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดูเคร่งขรึม แต่ที่จริงปัญญาอ่อนสุด ๆ

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้

โรคภัยไข้เจ็บของ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky ) ส่วนใหญ่ถูกค้นพบว่า พวกมันมักจะมีข้อบกพร่องทางด้านสายตา และพวกมันมักจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับตา เช่น เป็นต้อกระจก , กระจกตาเจริญผิดเพี้ยน และจอตาฝ่อรุกลาม เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรสังเกตความผิดปกติของสุนัขอย่างเป็นประจำ และควรนำพวกมันไปตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำถึงจะดีที่สุด

  • โรคการเจริญผิดปรกติของเอว

โรคนี้สามารถพบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ เพราะฉะนั้น การเฝ้าระวังและนำพาพวกมันไปตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ นับได้ว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ยังคงเป็นโรคอื่น ๆ ตามมาได้อีกเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น โรคหลอดลมอักเสบ โรคกระเพาะ โรคแผลในกระเพาะ , โรคขนร่วง เป็นต้น

ลูกหมา ไซบีเรียน ฮัสกี้ ดูเคร่งขรึม แต่ที่จริงปัญญาอ่อนสุด ๆ

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้

  • ฟันไม่แข็งแรงและไม่ขบเป็นกรรไกร
  • สันปากไม่ตรง โคนปากไม่ใหญ่และเรียวลงจรดปลายจมูก ริมฝีปากไม่ตึงและไม่มีสีเข้ม
  • ตาไม่เป็นรูปวงรี
  • หูมีขนาดใหญ่และไม่เป็นรูปสามเหลี่ยม ส่วนปลายหูไม่มน
  • ส่วนจมูกไม่เป็นสีดำและไม่แซมด้วยสีเทา
  • หางไม่เหมือนหมาจิ้งจอก รูปไม่โค้งเหนือหลังและไม่ลากไปทางด้านหลังเมื่อเคลื่อนไหว
  • สีขนของ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ไม่มีแต้มหรือมีตำหนิบนหนังศีรษะและลำตัว
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


six × = 36

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>