Home » สัตว์เลี้ยง » สุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว (Thai Bangkaew) น่ารักในสายตาของคนไทย

สุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว (Thai Bangkaew) น่ารักในสายตาของคนไทย

สุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) น่ารักในสายตาของคนไทย

Advertisement

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) นับได้ว่าเป็นสุนัขที่เกิดจากสุนัขถึง 3 พันธุ์ด้วยกัน อันได้แก่ สุนัขพันธุ์ไทย พันธุ์สุนัขจิ้งจอก และสุนัขป่า และเมื่อมีการผสมกันแล้วก็กลายมาเป็นสุนัขไทยบางแก้ว ที่มีลักษณะ ขนยาวปานกลาง ปากแหลม หางเป็นพวง กะโหลกเป็นสามเหลี่ยม ใบหูตั้งสั้นปลายแหลม โคนหูห่างกันมาก สีหรือรูปร่างก็คล้ายสุนัขพันธุ์พื้นบ้านของไทยทั่วไปนั้นเอง

และสำหรับประเทศไทย สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดจาก ตำบลท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งในอดีตชาวบ้านอาศัยเรือนแพอยู่สองฝั่งคลอนบางแก้ว และมีอาชีพประมงแทบทุกครัวเรือน นับได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วที่มีความสวยงาม คล้ายสุนัขพันธุ์ต่างประเทศ ซึ่งพวกมันจะมีขนยาวสวยงาม หางเป็นพวง มีรูปร่างขนาดปานกลาง รูปทรงของลำตัวตั้งแต่ช่วงขาหน้าถึงขาหลังเป็นรูปสี่เหลี่ยม

และสำหรับในปัจจุบัน สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ได้มีการเลี้ยงแพร่พันธุ์ออกไปทั่วประเทศ ด้วยจุดเด่นและเป็นเสน่ห์ ทำให้หลากหลายคนเกิดความชื่นชอบ เพราะพวกมันจะเป็นหมาพันธุ์หนึ่งที่มีอุปนิสัยรักเจ้าของ รักถิ่นฐาน ซื่อสัตย์ ฝึกง่าย ฉลาดว่องไว และมีนิสัยดุกว่าสุนัขพันธุ์ไทยอื่นๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อการใช้งานในด้านการเฝ้าบ้านและดูแลทรัพย์สิน ไร่นาและสวนได้ดี อีกทั้งพวกมันยังคงมีลักษณะที่สวยงาม และมีความสง่างามมากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ อย่างมากมาย

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว

สำหรับสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วนับได้ว่าเป็นสุนัขที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะพวกมันมีความสง่าผ่าเผย ขนฟู หูตั้ง หางเป็นพวง แถมยังคงน่ารักในสายตาของคนไทย รูปร่างอยู่ในระดับปานกลาง ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป มีสัดส่วนที่ดีแบบกลมกลืน มีกล้ามเนื้อที่สมบูรณ์ แข็งแรง ว่องไว และปราดเปรียว สามารถทำหน้าที่ในการเฝ้าบ้านได้เป็นเลิศ

นิสัย

นิสัยโดยรวมของหมาพันธุ์ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) มักจะมีนิสัยค่อนข้างที่จะตื่นตัว พวกมันจะชอบร่าเริงอย่างเสมอต้น เสมอปลาย และพวกมันจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก มีความมั่นคงและไม่หวั่นกลัวกับสิ่งใดได้อย่างง่าย ๆ มีความซื่อสัตย์ หวงเจ้าของ มีความฉลาด กล้าหาญ และอดทน มีความสามารถพิเศษ สามารถฝึกฝนให้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้ และที่สำคัญ พวกมันยังคงมีความจงรักภักดีเป็นเลิศอีกด้วย เจ้าระเบียบ และเคร่งครัด ดุดัน กับคนแปลกหน้า

จุดเด่น

ด้วยนิสัยที่โดดเด่น มีความกล้าหาญ มีความแข็งแรง และเป็นสุนัขที่มีความร่าเริง บวกกับเป็นสุนัขที่ดูดี ขนฟู หูตั้ง หางเป็นพวง มีเสน่ห์ มีขนยาวระดับหนึ่ง รูปร่างสมส่วน มีความสมบูรณ์ทางด้านกล้ามเนื้อ จึงทำให้สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว กลายเป็นสุนัขที่ดูดีและน่ารักในสายตาของคนไทยเป็นอย่างมาก แถมพวกมันยังคงจงรักภักดีต่อเจ้าของเป็นเลิศอีกด้วย และที่สำคัญ พวกมันจะเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่เจ้าระเบียบ คนแปลกหน้าจะไม่สามารถเข้าบ้านได้ หากเจ้าของบ้านไม่อนุญาต

Advertisement

หมาพันธุ์ ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) น่ารักในสายตาของคนไทย

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว

 • การให้อาหาร

การให้อาหารหมาพันธุ์ไทยบางแก้ว ผู้เลี้ยงดูสามารถให้อาหารประเภทเนื้อปลา เนื้อสัตว์ เพราะพวกมันชอบกินเป็นอย่างมาก บางครั้งผู้เลี้ยงดูสามารถให้ข้าวสลับกับอาหารเม็ดได้ และควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ และควรเปลี่ยนน้ำทุก ๆ วัน

 • การดูแลรักษาความสะอาด

ในส่วนของการดูแลรักษาความสะอาดนั้น สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว มีเป็นสุนัขที่มีขนยาวในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้น ควรอาบน้ำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง หลังจากอาบน้ำแล้วก็ควรทำการแปรงขนอย่างเป็นประจำด้วย

 • การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนับได้ว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ ผู้เลี้ยงดูควรพาไทยบางแก้วไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ เพื่อที่จะทำให้สุขภาพของสุนัขดียิ่งขึ้น และควรที่จะหากิจกรรมอื่น ๆ เพื่อทำให้พวกมันผ่อนคลายด้วย

 • การให้เวลาและความรัก

ถึงแม้ว่าสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว จะเป็นสุนัขที่ไม่ต้องคอยดูแลอะไรมาก แต่อย่างน้อยพวกมันก็คงไม่อยากที่จะอยู่เพียงลำพังเป็นระยะเวลานาน ผู้เลี้ยงดูควรมีเวลาให้กับพวกมันบ้าง อย่างน้อยก็พาออกกำลังกาย ดูแลรักษาความสะอาด ในส่วนต่าง ๆ เหล่านี้อย่าให้ขาดตกบกพร่องเป็นพอ และควรฝึกฝนให้พวกเขามีความกล้า และมีความสามารถมากยิ่งขึ้น

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว

 • โรคผิวหนัง

เนื่องจากหมาพันธุ์ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) นับได้ว่าเป็นหมาพันธุ์หนึ่งที่มีขนยาวในระดับปานกลาง ทำให้พวกมันสามารถเป็นโรคผิวหนังได้ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูควรดูแลรักษาความสะอาดให้กับพวกมันอย่างสม่ำเสมอ

 • โรคทางพันธุกรรม

การเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม นับได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่น่ากังวลใจ แต่ผู้เลี้ยงดูสามารถนำสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ไปพบสัตวแพทย์ และตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ พร้อมทั้งพาไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ตามความเหมาะสมจะดีที่สุดค่ะ

สุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) น่ารักในสายตาของคนไทย

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ไทยบางแก้ว

 • ศีรษะไม่ใหญ่ ไม่ได้สัดส่วนกับลำตัว ปากไม่ยาวและไม่แหลม
 • ฟันใหญ่ ไม่คบกันแบบกรรไกร ฟันบนไม่เกยอยู่ด้านนอก มีฟันไม่ครบ 42 ซี่
 • ปากไม่ยาว ริมฝีปากไม่ดำและไม่กระชับ
 • ตาโต และไม่เป็นรูปผลอัลมอนต์ ไม่เป็นสีน้ำตาลเข้ม
 • หูของสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วไม่เป็นรูปสามเหลี่ยมขนาดเล็ก และไม่ได้สัดส่วนกับหัว ไม่โน้มไปข้างหน้า ไม่มีขนอ่อนที่กกหูและหลังใบหู
 • จมูกไม่เป็นสีดำเข้ม หรือสีน้ำตาลเข้ม
 • คอไม่มีแผงขนยาวรอบคอ
 • โคนหางไม่ใหญ่ ขนหางไม่เป็นพวง ปลายหางไม่โค้งเข้าหาสันหลัง
 • ขนของสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วต้องไม่ยาว 2 ชั้น
Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


two + 8 =

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>