Home » Honda » รุ่นและราคา Honda CBR300R เหนือชั้นกับพลังไร้ขีดจำกัด

รุ่นและราคา Honda CBR300R เหนือชั้นกับพลังไร้ขีดจำกัด

CBR300R-1

Advertisement

มอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ตจากฮอนด้าที่ส่งมาเรียกร้องความสนใจในตลาดรถปี 2015 ได้อย่างน่าตื่นเต้น HONDA CBR300R (ฮอนด้า ซีบีอาร์ 300อาร์) มิติใหม่แห่งความท้าทาย เติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้การเดินทางของคุณเร็วและแรงยิ่งขึ้นแบบทริปเปิ้ล พร้อมพาคุณพุ่งทะยานสู่ทุกเส้นทางด้วยสปีดที่ดุดัน รีดเร่งพลังจากเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ผสมผสานกลิ่นอายความเท่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพียงรอคุณมาคอนโทรล SPORT แดนปลาดิบคันนี้ด้วยตัวคุณเองแล้วจะรู้ว่าความมันส์ระดับโลกเป็นอย่างไร

เรียกว่าเป็นการันตีได้ว่า มีการสืบทอดดีเอ็นเอของ CBR อย่างต่อเนื่อง ไม่ให้สูญพันธุ์ด้วยการผลิตยนตกรรมสองล้อแนวใหม่มาให้คนไทยได้สัมผัสกันแบบเต็มเทคโนโลยี แต่ว่าความแตกต่างของ BIGBIKE รุ่นเล็ก และบิ๊กไบค์ยุโรป อาจจะแตกต่างกันในเรื่องของสีสันเล็กน้อย แต่ในเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆบอกได้เลยว่า ค่ายปีกนกจัดมาเต็มแน่นคันสม่ำเสมอทุกสัดส่วนแน่นอน

CBR300R

เฉดสีและราคา CBR300R

สำหรับสีภายนอกของ HONDA CBR300R ในเอเชียจะมีให้เลืก 4 สีด้วยกันคือ สีแดงดำ, สีดำ, สีทริปเปิ้ลคัลเลอร์ ขาว น้ำเงิน แดง (ไตรคัลเลอร์), และ สีส้มแดงขาว REPSOL ส่วนทางบิ๊กไบค์ยุโรป ก็คล้ายกันครับ มี 4 สีด้วยกันคือ สีดำ, สีแดง, ทริปเปิ้ลคัลเลอร์ ขาว น้ำเงิน แดง (ไตรคัลเลอร์), และ สีดำเหลืองที่เรียกว่าเท่เกินลิมิต ด้วยการใช้บอดี้สีดำ ตัดกับเส้นกราฟฟิคสีเหลือง ไล่ตั้งแต่ บริเวณขอบกระจกกั้นลมหน้าลงมาบริเวณครอบไฟหน้า ขอบบอดี้ด้านข้าง ขอบตัวถัง ขอบใต้เบาะนั่งคนซ้อน ล้อขอบล้อ ใช้สีเหลืองเพิ่มเส้นสายความเท่ได้อย่างสะดุดตาจริงๆ

ในเรื่องของราคากลางของ CBR300R จะอยู่ที่ 135,000 บาท ส่วนราคาที่เปิดตัวมา อยู่ที่ 133,000 บาท แต่เมื่อเอามาขายจริงๆแล้ว แต่ละสีก็มีราคาที่ไม่เท่ากัน คงอยู่ที่ 134,000- 136,000 บาท แน่นอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดีลเลอร์ที่ขายมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ด้วยว่าจะมีการจะโปรโมชั่นร่วมรายการใดๆบ้าง

Honda CBR300

การออกแบบภายนอก ก็เพิ่มความเท่มาตาม CC เลยครับ CBR300R ใช้ไฟหน้าแบบดูออล จากปกติแล้ว 150cc และ 250cc จะใช้ไฟหน้าแบบซิงเกิ้ล ไฟเลี้ยวใช้แบบแยกเห็นได้ชัด กระจกกั้นลมหน้าดีไซน์สวยกว่าแต่ยังคงเป็นทรงสูงเหมือนเดิม กระจกมองข้างออกแบบมาให้มีขนาดมีเดียมเต็มเปี่ยมความเท่จริงๆ แฮนด์บาร์ทรงสปอร์ต ตัวถังมีขนาดกลางไม่ใหญ่เกินไป เบาะนั่งออกแบบมาให้มีองศาที่อิสระในการนั่ง พร้อมรองรับได้สองคน นั่งสบายทุกสรีระการขับขี่ ไฟท้ายสวยงาม พร้อมไฟเลี้ยวแบบแยก เท่ไอเสียใช้แนวสปอร์ตเพิ่มความเท่ได้อย่างลงตัว

Honda CBR300

Advertisement

ส่วนเรื่องยนต์ก็จัดวางมาอย่างสวยงาม ล้อแม็กซ์ลายเท่แบบ 5 ก้านโดนใจ ยิ่งในเรื่องของมาตราวัดความเร็วแบบ Digital Speedmeter นี่ยิ่งสวยงาม เพราะว่าผสมผสานทั้งแบบ ดิจิตอลและอนาล็อก พร้อมไฟสัญญาณและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันและแม่นยำมากๆ มิติภายนอก CBR300R ออกแบบมาให้มีความกว้าง 720 มม. ยาว 2,033 มม. และสูง 1,119 มม.บิ๊กไบค์คันนี้มีระยะห่างช่วงล้อ 1,378 มม. ระยะห่างจากพื้น 146 มม. ความสูงของเบาะ 780 มม. ออกแบบมาให้มีมุมคาสเตอร์/ระยะเทรล 25 00′ / 95 มม. ขับขี่ได้นานพอสมควรด้วยความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 13 ลิตรโดยรองรับน้ำมันเชื้อเพลิง เบนซินไร้สารตะกั่ว หรือน้ำมันแก๊สโซฮอล์ออกเทน 95 หรือออกเทน 91 ที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ไม่เกิน 20 % โดยรวมแล้วมีน้ำหนักสุทธิ 163 กก.

Honda CBR300

สมรรถนะและความปลอดภัย

ด้านขุมกำลังเครื่องยนต์ของ CBR300R มาพร้อมขุมพลังจากระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-Fi 4 วาล์ว 4 จังหวะ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่มีปริมาตรกระบอกสูบ 286 ซีซี พร้อมให้ความกว้างกระบอกสูบและช่วงชักที่ 76 มม. X 63 มม. มีอัตราส่วนอัดแรง 10.7 : 1 และใช้ระบบคลัทซ์ แบบเปียกหลายแผ่นซ้อนกัน เติมเต็มความมันส์ด้วยระบบส่งกำลัง 6 ระดับ เป็นบิ๊กไบค์ที่มีระบบจุดระเบิด Digital Transistorized ให้การใช้งานที่ง่ายในระบบการติดเครื่องยนต์แบบสตาร์ทมือ

CBR300

ความปลอดภัยของบิ๊กไบค์รุ่นเล็กคันนี้ค่อนข้างดีเยี่ยมเพราะว่าใช้เฟรม Diamond Twin-Spar Steel Frame จัดเต็มช่วงล่างสุดแข็งแรงด้วยระบบกันสะเทือนหน้าเทเลสโคปิค ขนาด 37 มม. ระบบกันสะเทือนหลังโมโนโช้ค แบบโปรลิงค์ ปรับได้ 5 ระดับ พร้อมเบรคหน้าแบบดิสก์เบรก ABS 2 ลูกสูบ และเบรกหลังแบบ ดิสก์เบรก ABS 2 ลูกสูบ เช่นเดียวกัน ถือว่าระบบห้ามล้อนี่มีประสิทธิภาพและดีเยี่ยมมากๆเพิ่มพลังการยึดเกาะถนนให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยการใช้ยางหน้าแบบ 110/70-17 M/C 54S แบบจุ๊บเลส และยางหลังที่ใหญ่กว่าเล็กน้อยแบบ 140/70-17 M/C 66S แบบจุ๊บเลส  เพื่อการรองรับน้ำหนัก และความหนึบในการเกาะถนนมากขึ้น และนี่คือระบบความปลอดภัย CBR300R ที่ค่ายปีกนกได้จัดวางมาในสปอร์ตไบค์รุ่นนี้

CBR300

สำหรับบทสรุปของ HONDA CBR300R ถือว่าเป็น BIGBIKE ที่มีความสปอร์ตเป็นอย่างมาก มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เยอะสมราคา การออกแบบค่อนข้างแตกต่างแต่มีสไตล์ ในเรื่องของดีไซน์ต้องยอมรับว่าสวยบาดใจจริงๆ ตั้งแต่ด้านหน้าจรดท้าย ยิ่งด้านหน้าที่ใช้ไฟแบบฮาโลเจ้น สามารถเติมเต็ม ดูออลไลท์ได้อย่างสวยงามจริงๆ ระบบการทำงานก็ถือว่ามีประสิทธิภาพสูงตามสไตล์มอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่น ช่วงล่างแข็งแรงพร้อมลุยทางเรียบได้อย่างมั่นใจ คอนโทรลง่าย เป็นมาตรฐานใหม่ของคนรักบิ๊กไบค์เลยครับ

CBR300

CBR300

รูปภาพจาก aphonda.co.th

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


9 × = seventy two

สามารถใช้คำสั่ง HTML เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>